Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 00:06 AM (GMT+7)

Philippines: Trung Quốc bí mật xây đảo nhân tạo trên Biển Đông

authorDuy Anh Thứ Tư, ngày 07/09/2016 13:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 7.9, Philippines công bố các bức ảnh cho thấy Trung Quốc bắt đầu bí mật xây đảo nhân tạo tại bãi Scarborough tranh chấp ở Biển Đông.

   

Các bức ảnh chụp các tàu của Trung Quốc mà Philippines cho là có khả năng nạo vét cát cũng như tiến hành các hoạt động khác nhằm xây dựng một đảo nhân tạo ở bãi Scarborough. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines Arsenio Andolong trong khi trả lời AFP đã khẳng định: "Chúng tôi có lý do để tin rằng sự hiện diện của các tàu này là dấu hiệu chuẩn bị hoạt động xây dựng trên bãi này". Ông cho biết Philippines đang tiếp tục theo dõi diễn biến "đáng lo ngại" này.

Các ảnh chụp được công bố vài giờ trước khi diễn ra cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Lào, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN và các Hội nghị Cấp cao liên quan.

 philippines: trung quoc bi mat xay dao nhan tao tren bien dong hinh anh 1

Hình ảnh các tàu nạo vét của Trung Quốc xuất hiện trên Biển Đông được chụp ngày 21.5.2015.

Trước đó, một nghiên cứu mới của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) về những vụ việc liên quan đến thực thi pháp luật biển trên Biển Đông đã chỉ ra rằng hành động gây hấn ngày càng gia tăng của các tàu thuyền thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc ở vùng biển này có nguy cơ gây bất ổn trong khu vực.

Nghiên cứu này của CSIS mang tên “ChinaPower”, đã thông tin chi tiết khoảng 45 vụ va chạm và ngăn chặn trên Biển Đông kể từ năm 2010. Trong khi nghiên cứu trên nêu rõ các vụ va chạm giữa các nước trong khu vực với những loại tàu thuyền khác nhau, thì các hành động của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc được nhắc đến nhiều nhất trong nghiên cứu với 30 vụ - chiếm 2/3 trong tổng số các vụ va chạm. 

Nghiên cứu này còn cho thấy việc hợp nhất các đội tàu dân sự hồi năm 2013 đã biến Trung Quốc trở thành lực lượng bảo vệ bờ biển lớn nhất thế giới với 205 tàu thuyền, trong đó có 95 tàu có trọng tải hơn 1.000 tấn. Hiện Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bình luận gì về nghiên cứu trên. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những hình ảnh tuyệt đẹp của của Google Earth cho thấy máy bay mất...
Hình ảnh tìm thấy MH370 trên một ngọn núi ở Campuchia bằng Google...
Tổng thống Mỹ Donald Trump báo hiệu cuộc chiến chống lại nhóm nhà...