Thứ Năm, ngày 20/09/2018 05:50 AM (GMT+7)

Philippines tuyên bố tập trận chung với Mỹ

authorHuy Phong (Theo Sputnik) Thứ Bảy, ngày 24/09/2016 08:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bất chấp quan hệ căng thẳng gần đây, Philippines và Mỹ sẽ tham gia một cuộc tập trận chung vào tháng 10 tới.

   

 philippines tuyen bo tap tran chung voi my hinh anh 1

Quân đội Mỹ và Philippines sẽ tập trận chung vào tháng tới

Phát ngôn viên Ryan F. Lacuesta của Lực lượng lính thủy đánh bộ Philippines ngày 22.9 thông báo rằng Manila và Washington sẽ tổ chức một cuộc tập trận đổ bộ chung mang tên PHIBLEX 33, dự kiến bắt đầu vào tuần tới.

“Cuộc tập trận hàng năm sẽ diễn ra từ ngày 4 đến 12.10, với lễ khai mạc sẽ được tổ chức tại trụ sở của Lực lượng lính thủy đánh bộ Philippines ở thành phố Taguig”, ông Lacuesta cho biết.

Với mục đích tăng cường hợp tác và khả năng chiến đấu của lực lượng vũ trang hai nước, cuộc tập trận PHIBLEX 33 sẽ bao gồm các sự kiện như diễn tập đổ bộ lưỡng cư tại Trung tâm huấn luyện hải quân ở San Antonio, tập trận bắn đạn thật tại thung lũng Crow ở Tarlac.

Thông báo về cuộc tập trận chung được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Philippines và Mỹ trở nên căng thẳng vài tuần gần đây.

Đầu tháng này, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đã hủy bỏ cuộc gặp với người đồng cấp Philippines ông Rodrigo Duterte bên lề diễn đàn ASEAN, sau khi ông Duterte có những lời lẽ xúc phạm người đứng đầu Nhà Trắng.

Ông Duterte sau đó yêu cầu lực lực lượng đặc nhiệm Mỹ rút khỏi đảo Mindanao ở miền nam Philippines, nơi họ được triển khai từ năm 2002. Ông cũng tuyên bố rằng Manila sẽ hạn chế tham gia các cuộc tuần tra do Washington đứng đầu tại khu vực Biển Đông và coi đây là “hành động thù địch” với Trung Quốc.

Mỹ bắt đầu tuần tra cùng Philippines tại khu vực tranh chấp trên Biển Đông từ  đầu năm nay, trước khi ông Duterte được bầu làm Tổng thống hồi tháng 5. Động thái này là nhằm ngăn cản Trung Quốc bành trướng tại vùng biển này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những hình ảnh tuyệt đẹp của của Google Earth cho thấy máy bay mất...
Tổng thống Mỹ Donald Trump báo hiệu cuộc chiến chống lại nhóm nhà...
Không đầy 2 tháng trước thời điểm có cuộc bầu cử quốc hội giữa...