Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 04:06 AM (GMT+7)

Philippines yêu cầu TQ tuân thủ luật biển “vô điều kiện”

authorQuang Minh - STT Thứ Năm, ngày 11/08/2016 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ít ngày sau chuyến thăm “phá băng” của cựu tổng thống Ramos tới Hong Kong, Philippines vẫn bày tỏ quan điểm cứng rắn trước động thái ngày một ngang ngược của Trung Quốc.

   

 philippines yeu cau tq tuan thu luat bien “vo dieu kien” hinh anh 1

Ngoại trưởng Perfecto Yasay yêu cầu Trung Quốc tuân thủ luật biển.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay kêu gọi Trung Quốc hãy tôn trọng an ninh và luật biển quốc tế và giải quyết hòa bình tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Ông Yasay hôm nay 11.8 có cuộc gặp với người đồng cấp Nhật Bản là Ngoại trưởng Fumio Kishida nhằm bàn bạc về an ninh khu vực và hợp tác an ninh hàng hải. Ngoài ra, Philippines cũng kêu gọi Nhật Bản hỗ trợ phát triển kinh tế.

“Chúng tôi thúc giục Trung Quốc tuân thủ an ninh, luật biển quốc tế một cách vô điều kiện”, ông Yasay phát biểu trong cuộc họp báo. Ông nói rằng cả Philippines và Nhật Bản đều chia sẻ nhận thức chung về Biển Đông và biển Hoa Đông.

Nhật Bản hiện nay đang có mâu thuẫn với Trung Quốc ở Biển Hoa Đông về quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Trung Quốc thường xuyên cử tàu cá tới gần hòn đảo này và bất chấp tất cả để gây hấn với lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

Tại Biển Đông, Trung Quốc thường xuyên cử tàu cá tới bãi cạn Scarborough của Philippines quấy nhiễu và đánh bắt hải sản. Nước này cử đội tàu hút cát hàng chục chiếc bồi lấp đảo nhân tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam cũng như hủy hoại môi trường biển nghiêm trọng ở đây.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...
Một quan chức Triều Tiên cấp cao, nghi là nhà lãnh đạo Kim Jong-un...