Thứ Tư, ngày 23/10/2019 20:07 PM (GMT+7)

Phillippines tập trận “lịch sử” ở Biển Đông: Đổ bộ chiếm đảo bằng vũ khí mới

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Hai, ngày 23/09/2019 09:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lính thủy đánh bộ Philippines cuối tuần trước đã diễn tập tác chiến đổ bộ mang tính “lịch sử” ở Biển Đông, với sự xuất hiện của xe chiến đấu đổ bộ (AAV) hoàn toàn mới.

   

 phillippines tap tran “lich su” o bien dong: do bo chiem dao bang vu khi moi hinh anh 1

Binh sĩ Philippines trong cuộc tập trận mới nhất.

Theo SCMP, phát ngôn viên quân đội Philippines, đại tá Noel Detoyato, nói cuộc tập trận không trực tiếp nhằm vào Trung Quốc, dù diễn ra trên một bãi biển ở Biển Đông.

Biển Đông trong những năm qua trở thành tâm điểm chú ý toàn cầu vì những hành động xây đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc.

“Đó chỉ là một cuộc tập trận và không nhằm vào bất kỳ khu vực cụ thể hay tình hình cụ thể nào”, Detoyato nói với SCMP. “Chúng tôi giới thiệu xe chiến đấu đổ bộ hoàn toàn mới”.

Detoyato nói địa điểm diễn ra tập trận gần vịnh Subic, nơi từng là căn cứ hải quân lớn nhất của Mỹ ở châu Á. Cuộc tập trận nhằm tăng cường năng lực phòng vệ của Philippines trước lực lượng nước ngoài và các lực lượng thù địch, bao gồm các phiến quân.

 phillippines tap tran “lich su” o bien dong: do bo chiem dao bang vu khi moi hinh anh 2

Binh sĩ Philippines tập trận đổ bộ chiếm đảo với vũ khí mới.

Trung tá Henry Espinosa, chỉ huy đơn vị đổ bộ, nói cuộc tập trận mang ý nghĩa “lịch sử” vì đây là lần đầu tiên Philippines sử dụng xe chiến đấu đổ bộ mới.

“Trước đây, chúng tôi tập trận với lính thủy đánh bộ Mỹ”, Espinosa nói. “Nhưng điều đặc biệt nhất là giờ đây chúng tôi sử dụng xe chiến đấu của riêng mình”.

Trong cuộc tập trận năm ngoái, các binh sĩ Philippines sử dụng xe chiến đấu đổ bộ của Mỹ. AAV là một trong những trang thiết bị cuối cùng được phê duyệt dưới thời cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino vào năm 2016.

Công ty Hàn Quốc bán 8 xe AAV cho Philippines với giá 46,4 triệu USD.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trung Quốc từ lâu bị tố đánh cắp công nghệ quốc phòng của Mỹ và vũ...
Nhận bản án tử hình hoãn thi hành 2 năm, Trần Hoằng Bình vẫn một...
Nadia Bokody đề xuất  lên giường với 100 người đàn ông trên ứng...