Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 05:01 AM (GMT+7)

Phó Tổng thống xinh đẹp của Philippines từ chức vì không được lòng ông Duterte

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 05/12/2016 10:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nữ phó Tổng thống xinh đẹp của Philippines Leni Robredo tuyên bố bà sẽ nộp đơn từ chức một vị trí trong Nội các hôm nay do những bất đồng không thể giải quyết với Tổng thống Rodrigo Duterte.

   

 pho tong thong xinh dep cua philippines tu chuc vi khong duoc long ong duterte hinh anh 1

Nữ phó Tổng thống xinh đẹp của Philippines Leni Robredo (trái) và  Tổng thống Rodrigo Duterte có nhiều bất đồng sâu sắc

Tuyên bố của bà Leni Robredo được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Rodrigo Duterte ra lệnh cấm nữ phó tham gia các cuộc họp nội các.

Cụ thể, Bà Robredo cho biết, bà đã nhận được tin nhắn từ Chánh văn phòng Nội các Jun Evasco truyền đạt chỉ thị của Tổng thống Duterte về việc cấm bà tham gia tất cả các cuộc họp nội các kể từ ngày 5.12.  Ông Jun Evasco cũng đã xác nhận chuyện gửi tin nhắn như vậy tới bà.

Bà Robredo cho rằng, quyết định này khiến bà không thể thực thi nhiệm vụ của mình với tư cách một thành viên Nội các đồng thời tuyên bố sẽ từ chức Chủ tịch Hội đồng Điều phối Nhà ở và Phát triển Đô thị (HUDCC), một cơ quan thuộc nội các Philippines mà bà tiếp quản từ đầu năm nay. 

Tuy nhiên, bà sẽ vẫn giữ chức Phó Tổng thống. Bà Robredo cũng xác nhận, nguyên nhân khiến bà rút khỏi chức vụ trên là do “những bất đồng lớn không thể hòa giải” với Tổng thống Duterte. Chánh văn phòng Nội các Evasco cũng xác nhận, Tổng thống Rodrigo Duterte đã nói với ông rằng "sự khác biệt" giữa ông với bà Robredo đã trở nên "không thể hòa giải".

Ngoài ra, bà Robredo nghi ngờ rằng có một âm mưu lật đổ bà đang diễn ra nhưng không nói rõ chi tiết về âm mưu này.

"Tôi đã nhận được cảnh báo về một âm mưu tước đoạt ghế phó tổng thống của mình. Tôi chọn cách phớt lờ và tập trung vào công việc. Nhưng những sự kiện gần đây cho thấy âm mưu đó đang diễn ra", bà Robredo chia sẻ.

Nữ phó tổng thống cho biết bà và Tổng thống Duterte có một số bất đồng về chính sách, trong đó có chính sách liên quan đến chiến dịch chống tội phạm ma túy khiến hơn 2.000 thiệt mạng trong vòng năm tháng qua.

Ngoài ra, bà Robredo cũng phản đối việc ông Duterte muốn phục hồi các hình phạt tử hình và chỉ trích chứng ghét phụ nữ của Tổng thống.

Bà Robredo, 52 tuổi, từng là một luật sư và một nhà hoạt động xã hội. Bà tham gia nội các vì tin rằng có thể giúp đỡ người nghèo, quan điểm mà cả bà và Tổng thống Duterte có thể thống nhất.

Tại Philippines, tổng thống và phó tổng thống do dân bầu riêng rẽ và bà Robredo không phải đối tác liên minh tranh cử cùng với ông Duterte. Bà thuộc đảng Tự do của cựu Tổng thống Benigno Aquino.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luôn có những thông tin về đời sống tình dục quái dị của trùm phát...
Hai máy bay Su-24 đã đâm nhau khi đang bay trên vùng biển miền Viễn...
Chỉ huy hàng đầu của Hải quân Mỹ đang lên kế hoạch chế tạo hàng...