Thứ Ba, ngày 17/07/2018 01:51 AM (GMT+7)

Phó TT Mỹ bất ngờ tới gần khu phi quân sự Triều Tiên

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Hai, ngày 17/04/2017 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”, phó Tổng thống Mỹ bất ngờ tới thăm khu phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên.

   

 pho tt my bat ngo toi gan khu phi quan su trieu tien hinh anh 1

Mike Pence đáp máy bay xuống căn cứ quân sự.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói rằng “kỉ nguyên của sự chịu đựng chiến lược đã kết thúc”, ám chỉ việc mất kiên nhẫn với chính quyền Bình Nhưỡng. Động thái thử tên lửa đạn đạo và tham vọng theo đuổi vũ khí hạt nhân của Triều Tiên được xem là “cái gai” lớn nhất trong mắt Washington.

Một ngày sau khi Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo nhưng không thành công, phó Tổng thống Mike Pence đã bất ngờ có mặt ở khu phi quân sự. Ông tới trại lính Bonifas và có cuộc gặp nhanh với các chỉ huy ở đây rạng sáng ngày 17.4.

 pho tt my bat ngo toi gan khu phi quan su trieu tien hinh anh 2

Pence đứng từ đài quan sát ở căn cứ quân sự giáp khu Phi quân sự.

Trong cuộc phỏng vấn với báo chí gần khu Phi quân sự lớn nhất thế giới chia cắt Triều Tiên và Hàn Quốc, phó tướng của Tổng thống Trump hy vọng rằng Trung Quốc sẽ dùng “tầm ảnh hưởng lớn” để gây áp lực, buộc Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân. Pence nói “giai đoạn bình tĩnh” qua nhiều năm đã chấm dứt.

Ông Pence nhấn mạnh mong muốn đạt được các mục tiêu với Triều Tiên bằng “biện pháp hòa bình hoặc thậm chí là bất kì cách gì hiệu quả” để đảm bảo an ninh trong khu vực. Trước đó ít giờ, cố vấn an ninh Mỹ McMaster tuyên bố “mọi phương án đều được tính tới, thậm chí là tấn công phủ đầu”.

Pence cũng nói rằng quân và dân Triều Tiên không nên “nhầm lẫn sự quyết tâm của Mỹ luôn muốn đứng cạnh đồng minh Hàn Quốc” là sự gây hấn trong khu vực. Tuần trước, Trump vừa điều tàu sân bay USS Carl Vinson tới vùng biển Triều Tiên và bị Bình Nhưỡng chỉ trích gay gắt.

 pho tt my bat ngo toi gan khu phi quan su trieu tien hinh anh 3

Lính Hàn Quốc và lính Triều Tiên ở khu phi quân sự.

Chuyến công du châu Á 10 ngày của ông Pence diễn ra trong bối cảnh khu vực Đông Á đang rất căng thẳng, nhất là khi Triều Tiên vừa thử tên lửa đạn đạo. Cũng trong chuyến thăm tới khu phi quân sự, Pence đã tới làng biên giới Panmunjom chia cắt hai miền từ thời Nội chiến (1950-1953). Ngôi làng này là nơi kí thỏa thuận ngừng bắn, chấm dứt nội chiến Triều Tiên với các bên tham gia là Liên Hiệp Quốc, Triều Tiên và Trung Quốc.

Dù căng thẳng địa chính trị khu vực leo thang, khu vực phi quân sự ở Triều Tiên vẫn khá yên ắng và tĩnh lặng. Pence từng tuyên bố sẽ xây dựng lại quân đội Mỹ, khôi phục kho vũ khí “dân chủ” và cung cấp cho binh lính điều kiện cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Cha của phó Tổng thống Mike Pence từng phục vụ trong quân đội Mỹ thời chiến tranh Liên Triều và được trao huân cương Ngôi sao Đồng năm 1953.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các vị trí quân sự của Syria gần sân bay Aleppo đã bị tấn công bằng...
Để đảm bảo người hâm mộ bộ môn túc cầu trên khắp hành tinh có trải...
Tổng thống Trump đã đặt chân xuống Helsinki, Phần Lan hôm 15.7 để...