Thứ Năm, ngày 19/07/2018 20:59 PM (GMT+7)

Phòng không Triều Tiên: Ẩn số năng lực tác chiến

author Chủ Nhật, ngày 07/04/2013 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Trang bị của lực lượng Phòng không-Không quân Triều Tiên phần lớn đã lạc hậu. Mặt khác, sự cấm vận khiến việc cập nhật công nghệ cho các hệ thống vũ khí phòng không của họ trở nên khó hơn.

   

Năng lực tác chiến của Không quân Triều Tiên quá yếu so với không quân Mỹ-Hàn, ngoại trừ Mig-21 và Mig-29 có thể làm nên điều bất ngờ, các loại máy bay còn lại của họ không đủ khả năng để thách thức các máy bay chiến đấu tối tân của Mỹ trong hoàn cảnh xảy ra chiến tranh.

Ngoại trừ Mig-21 và Mig-29 có thể làm nên điều bất ngờ, các loại máy bay còn lại của Triều Tiên không đủ khả năng thách thức các máy bay chiến đấu tối tân của Mỹ.

Mạng lưới phòng không dày đặc của Bình Nhưỡng chủ yếu phù hợp với vai trò giăng màn đạn ngăn chặn đối phương xâm nhập sâu vào không phận. Lực lượng này gần như chưa có nhiều kinh nghiệm đối phó với tác chiến phòng không hiện đại nói cách khác là chống chiến thuật áp chế phòng không SEAD.

Các cuộc áp chế phòng không SEAD hiện đại ngày càng diễn ra với mức độ tinh vi hơn, cường độ lớn hơn, bên tấn công chủ yếu sử dụng các vũ không đối đất có điều khiển từ xa để tấn công mà không cần phải tiến sâu vào không phận.

Hệ thống tên lửa cổ lỗ SA-3 đã “quật ngã” máy bay ném bom tàng hình F-117A của Mỹ trong chiến tranh Kosovo năm 1999.

Mặc khác, các radar cảnh giới và điều khiển hỏa lực của Liên Xô vốn rất yếu trước các biện pháp tác chiến điện tử của đối phương, trong khi đó Mỹ lại sở hữu một lực lượng tác chiến điện tử mạnh nhất thế giới hiện nay. Có thể nói rằng, cơ hội của các hệ thống vũ khí phòng không Triều Tiên trước các máy bay Mỹ-Hàn khá thấp.

Tuy nhiên, mọi thứ không hoàn toàn bi quan đối với Bình Nhưỡng, những hệ thống vũ khí phòng không mà họ đang sở hữu đều đã bắn hạ rất nhiều máy bay chiến đấu các loại của Mỹ.

Đặc biệt, hệ thống tên lửa cổ lỗ SA-3 đã “quật ngã” máy bay ném bom tàng hình F-117A của Mỹ trong chiến tranh Kosovo năm 1999, đó có thể coi là sự động viên tinh thần rất lớn cho phòng không Triều Tiên trong cuộc đối đầu không cân sức với liên quân Mỹ-Hàn trong hoàn cảnh xảy ra chiến tranh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo BBC, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tức giận đến mức "không thốt...
Trước ngày hôm qua (17.7), Thủ tướng Israel và một quan chức nữa có...
Nguồn tin địa phương cho rằng một máy bay chiến đấu của liên quân...