Thứ Sáu, ngày 22/11/2019 20:24 PM (GMT+7)

Phong lan "ma cà rồng" biến hóa để thu hút ruồi

authorTrà My - Newscientist Thứ Sáu, ngày 11/03/2016 00:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một loài hoa phong lan tên là Dracula (ma ca rồng) có khả năng biến hóa về cả màu sắc và mùi hương để thu hút côn trùng đến thụ phấn, một nghiên cứu gần đây cho biết.

   

 phong lan "ma ca rong" bien hoa de thu hut ruoi hinh anh 1

Hoa phong lan Dracula trông giống như những cây nấm (Ảnh: 3ders)

Những bậc thầy của ngụy trang sống trong các khu rừng ở Trung và Nam Mỹ. Một số loài phong lan đã có một cách thức kì lạ để được côn trùng thụ phấn. Đó là biến thành nấm.

Hoa phong lan Dracula có những cánh hoa thấp, và phát ra chất hóa học giống như một số loài nấm. Vì thế, chúng có vẻ ngoài và mùi hương không khác gì một cây nấm.

Các nhà khoa học từ lâu đã biết đến sự bắt chước này của hoa phong lan. Nhờ có sự bắt chước này, những còn ruồi sẽ đẻ trứng trên “nấm” và giúp cây thụ phấn. Tuy nhiên, tầm quan trọng của vẻ ngoài và mùi hương của hoa lan là chủ đề chưa từng được nghiên cứu độc lập trước đây.

Một nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà sinh vật học Tobias Policha của trường Đại học Oregon đã tạo ra một mô hình 3D mô phỏng hoa phong lan Dracula. Họ tẩm hương của hoa thật lên một số các mô hình hoa giả. Số hoa giả còn lại thì không có mùi. Sau đó, họ đặt hoa giả vào trong rừng, để xem những con ruồi sẽ làm gì những “kẻ mạo danh.”

Họ phát hiện ra rằng cây phong lan thực ra rất tinh tế.

 phong lan "ma ca rong" bien hoa de thu hut ruoi hinh anh 2

Họa tiết đốm trên cánh hoa cũng giúp thu hút côn trùng

Những bông hoa giả có mùi thơm thu hút nhiều ruồi gấp 3 lần những bông hoa không có mùi. Điều này cho thấy bên cạnh vẻ ngoài, thì mùi hương của hoa cũng giúp thu hút côn trùng thụ phấn, đẻ trứng trên nấm.

Nhưng nhóm nghiên cứu cũng nói thêm: hoa Dracula còn thu hút ruồi bằng một cách khác nữa.

Các cánh hoa của phong lan Dracula không chỉ trông giống nấm, mà chúng còn có họa tiết đốm đặc trưng. Bằng cách vẽ các đốm này lên những bông hoa giả, các nhà nghiên cứu cho thấy ruồi bị các bông hoa đốm thu hút hơn nhiều so với những bông kẻ sọc hoặc không có họa tiết gì.

Lý do giải thích điều này vẫn chưa rõ ràng. Có thể là vì côn trùng đã nhầm tưởng các đốm này là con ruồi. Và chúng sà xuống mong muốn tìm kiếm “bạn đời”.

 phong lan "ma ca rong" bien hoa de thu hut ruoi hinh anh 3

Lan "ma cà rồng" bắt chước nhiều loại nấm khác nhau

Mặc dù loài phong lan Dracula đã được biết đến với việc bắt chước nấm từ trước, nhưng đây là lần đầu tiên có một nghiên cứu riêng biệt về “chiến thuật” thị giác và khứu giác của loài hoa này.

"Rất ít sinh vật tiến hóa được như hoa lan - chúng đã phát triển đến mức thích nghi được trong một môi trường rất hoang dại," David Grimaldi, một nhà côn trùng học tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên New York cho biết. "Nghiên cứu này cho thấy hoa phong lan đã thu hút côn trùng đến thụ phấn một cách tinh vi như thế nào."

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cô gái lần lượt cởi 9 chiếc quần bò trả lại shop (cửa hàng...
Con gấu to lớn khéo léo mở cửa chiếc xe ô tô đang đậu và trèo vào...
Ngoại trưởng Ukraine, Vadym Prystaiko tuyên bố rằng Kiev sẵn sàng...