Thứ Hai, ngày 23/07/2018 07:34 AM (GMT+7)

Phóng tên lửa đạn đạo, Triều Tiên “nhắn nhủ” Trung Quốc?

authorĐăng Nguyễn - The Hill Thứ Hai, ngày 17/04/2017 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vụ phóng tên lửa thất bại của Triều Tiên là thông điệp mạnh mẽ cảnh báo Trung Quốc, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ Mac Thornberry nói.

   

 phong ten lua dan dao, trieu tien “nhan nhu” trung quoc? hinh anh 1

Kể từ khi lên nắm quyền, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chưa từng gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trả lời trên Fox News Sunday, ông Thornberry nhận định về vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên: “Thông điệp có thể là, chúng tôi rất mạnh, chúng tôi có thể đe dọa mọi người”. Từ “mọi người” mà ông Thornberry nhắc đến bao gồm Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Nhưng Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ không loại trừ khả năng Triều Tiên còn muốn gửi thông điệp đến Trung Quốc, đồng minh lớn nhất và là đối tác kinh tế chính của nước này.

“Họ có thể cố gắng gửi thông điệp cho Trung Quốc, rằng Bình Nhưỡng không phụ thuộc vào mệnh lệnh từ Bắc Kinh”, ông Thornberry nói.

Trong một bước đi được coi là nhằm đáp trả việc Triều Tiên phóng tên lửa, nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc ông Dương Khiết Trì đã có cuộc trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson về “tình hình trên bán đảo Triều Tiên”. Nội dung của cuộc trao đổi không được tiết lộ với truyền thông.

 phong ten lua dan dao, trieu tien “nhan nhu” trung quoc? hinh anh 2

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ Mac Thornberry trả lời báo giới.

Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận Đảng Cộng sản Trung Quốc dẫn lời nhà nghiên cứu Lu Chao: “Vụ thử tên lửa thất bại ngày 16.4 khiến cho Mỹ, Hàn Quốc không có cơ hội tấn công phủ đầu Bình Nhưỡng”.

“Nhưng mọi chuyện có thể thay đổi nếu Triều Tiên thử hạt nhân vào ngày 25.4, trong dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên”, ông Lu nói thêm.

Chu Yin, nhà nghiên cứu quan hệ quốc tế tại Đại học Bắc Kinh nhận định: “Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên là hành động “khiêu khích nguy hiểm”. Điều này có thể gây bất lợi đến chính an ninh và lợi ích của Bình Nhưỡng”. Ông Chu để ngỏ khả năng Bắc Kinh tăng cường hợp tác với Washington về vấn đề Triều Tiên.

Tuần trước, Thời báo Hoàn Cầu đăng tải bài xã luận, dẫn lời các chuyên gia nói Trung Quốc sẽ không tiếp tục bảo vệ Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng cương quyết theo đuổi chương trình hạt nhân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...
Hàng chục ngàn phụ nữ đang tham gia vào nhóm quyền phụ nữ để bắt...