Thứ Năm, ngày 26/04/2018 11:09 AM (GMT+7)

Phụ nữ có thai đầu tiên mắc virus Zika ở châu Âu

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Sáu, ngày 05/02/2016 09:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một phụ nữ mang thai ở Tây Ban Nha đã xét nghiệm dương tính với virus Zika. Đây là trường hợp lây nhiễm virus Zika đầu tiên ở phụ nữ có thai tại châu Âu.

   

 

Quan chức Tây Ban Nha xác nhận ngày 5.2 người phụ nữ trên là 1 trong số 7 người bị xác định mắc virus “ăn não” Zika sau khi trở về từ vùng dịch.

Virus Zika được cho là nguyên nhân khiến hơn 3.500 trẻ em ở Brazil sinh ra với đầu nhỏ hơn bình thường (chứng teo não). Do đó, virus Zika rất nguy hiểm với phụ nữ có thai. Chính quyền nhiều quốc gia cảnh báo không nên tới vùng dịch khi đang mang thai.

 phu nu co thai dau tien mac virus zika o chau au hinh anh 1

Muỗi Aedes là thủ phạm lan truyền virus Zika.

Virus Zika lây truyền qua muỗi Aedes và hiện đang lan tràn khắp Caribe và Mỹ Latinh.

Tuy nhiên, điều nguy hiểm của virus Zika là hơn 80% số người mắc không hề có biểu hiện rõ ràng khiến việc nhận biết dấu hiệu là rất khó.

Bộ Y tế Tây Ban Nha tuyên bố người phụ nữ mắc virus Zika sau khi du lịch tới Colombia. Cô đang ở quý thứ hai của thai kỳ. “Cô là một trong bảy trường hợp mắc virus Zika nhưng đều trong tình trạng sức khỏe tốt”. Hiện tại Bộ Y tế Tây Ban Nha không thông tin thêm về tình trạng đứa trẻ trong bụng.

Tây Ban Nha thông báo số lượng người mắc virus Zika là “nằm trong dự tính” và không gây nguy hại cho đất nước.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO dự đoán hơn 4 triệu người có thể mắc virus Zika trong năm 2016. Virus Zika khiến bệnh nhân phát ban, sốt nhẹ, đau khớp, đau đầu và được cho là nguyên nhân trực tiếp khiến hàng ngàn trẻ em bị teo não ở Mỹ Latinh.

Mỹ đã phát hiện ca bệnh đầu tiên lây truyền virus Zika qua đường tình dục.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các binh sĩ mang mặt nạ khí ga bất ngờ tiến hành kiểm tra khu vực...
Chỉ huy Nga trao cho cô gái trẻ một chiếc hộp và nói rằng nếu làm...
Ảnh chụp cho thấy cá mập nằm trọn trong móng vuốt của “tử thần”.