Thứ Năm, ngày 24/05/2018 03:50 AM (GMT+7)

Putin bất ngờ bỏ họp Đại hội đồng LHQ

authorThanh Hảo/Vietnamnet Thứ Ba, ngày 30/08/2016 11:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Kremlin thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không tới dự phiên họp thứ 71 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) trong tháng 9.

   

Hãng tin NY Post trích dẫn thông báo của Moscow cho biết, Tổng thống Nga dự định sẽ cử Ngoại trưởng Sergey Lavrov và ông này sẽ phát biểu tại Đại hội.

 putin bat ngo bo hop dai hoi dong lhq hinh anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Corbis)

Các nhà lãnh đạo và ngoại giao trên khắp thế giới sẽ tập trung tại Liên Hợp Quốc ở New York để họp bàn vào các ngày từ 20 đến 26/9. Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Pháp François Hollande đã đăng ký sẽ phát biểu ngay ngày đầu tiên.

Năm ngoái, ông Putin đã có bài phát biểu đầu tiên của mình trước Đại hội đồng LHQ kể từ năm 2005, tập trung vào Trung Đông và công kích cách thức "NATO tiếp tục mở rộng, cùng với hạ tầng quân sự của tổ chức này".

Nhà lãnh đạo Nga cũng bất đồng với người đồng cấp Mỹ Obama về cuộc xung đột Syria trong nhiều bài phát biểu riêng rẽ tại Liên Hợp Quốc.

Phía ông Obama lên án các chiến thuật "tàn ác" của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, một đồng minh lâu năm của ông Putin, và cáo buộc Nga vi phạm "trắng trợn" chủ quyền lãnh thổ của Ukraine khi dùng vũ lực sáp nhập bán đảo Crimea.

Putin cương quyết đáp trả bằng tuyên bố rằng quân đội của Tổng thống Assad và dân quân người Kurd chỉ là những bên đang chiến đấu chống IS và các nhóm khủng bố khác ở Syria.

Hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ sau đó có một cuộc họp không mấy nồng ấm tại Liên Hợp Quốc và không tìm thấy điểm chung về tương lai của ông Assad.

Trong khi đó, phát ngôn viên Dmitry Peskov của Điện Kremlin hôm 29/8 thông báo một cuộc họp giữa ông Putin, ông Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel ở Trung Quốc đang được bàn tính.

"Đến thời điểm này vẫn chưa có xác nhận cuối cùng. Các cuộc họp đang được bàn qua các kênh ngoại giao", NY Post dẫn lời ông Peskov cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...
Iran đủ mạnh, không cần phải xin phép bất kỳ quốc gia nào để phát...