Thứ Tư, ngày 23/10/2019 14:46 PM (GMT+7)

Putin bất ngờ ký đạo luật quan trọng đáp trả Mỹ

authorVăn Giang Thứ Tư, ngày 03/07/2019 22:41 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký đạo luật liên bang về việc đình chỉ Hiệp ước loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF).

   

 putin bat ngo ky dao luat quan trong dap tra my hinh anh 1

Tổng thống Nga Putin.

Tài liệu tương ứng được công bố trong cổng thông tin pháp lý chính thức trên Internet. Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung (1000-5500 km) và tầm ngắn (từ 500 đến 1000 km) là thỏa thuận giữa Liên Xô và Mỹ, được ký năm 1987.

Các bên cam kết hủy bỏ tất cả các tên lửa đạn đạo và hành trình trên mặt đất với phạm vi chỉ định, không sản xuất, không thử nghiệm và không triển khai chúng trong tương lai.

Vào tháng 10/ 2018, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng Washington sẽ ra khỏi Hiệp ước INF, giải thích rằng Moscow không tôn trọng nghĩa vụ của mình. Đồng thời, phía Mỹ không cung cấp bằng chứng cho thấy Nga vi phạm hiệp ước.

Sau đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo hạn cho Nga hai tháng để trở lại hoàn thành các điều khoản thỏa thuận. Cụ thể, Mỹ khăng khăng đòi Nga từ bỏ tên lửa 9M 729 (SSC-8), mà theo Washington có tầm bắn vi phạm các quy định của INF.

Nga coi những cáo buộc này là không có cơ sở, nhấn mạnh rằng tên lửa chưa được phát triển hoặc thử nghiệm cho phạm vi vượt quá giới hạn quy định.

Hồi tháng Hai, Nga tuyên bố đình chỉ việc tuân thủ các nghĩa vụ của mình để đáp trả các hành động tương tự của Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trung Quốc từ lâu bị tố đánh cắp công nghệ quốc phòng của Mỹ và vũ...
Nhận bản án tử hình hoãn thi hành 2 năm, Trần Hoằng Bình vẫn một...
Nadia Bokody đề xuất  lên giường với 100 người đàn ông trên ứng...