Thứ Tư, ngày 19/12/2018 00:29 AM (GMT+7)

Putin bày cách để Mỹ thoát khỏi chiến trường Syria

authorĐình Dương Thứ Sáu, ngày 05/10/2018 08:09 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ phải nhận được sự đồng ý từ Liên Hợp Quốc cho sự hiện diện của quân đội tại Syria hoặc được Damascus cho phép điều này, sự hiện diện của Mỹ ở nước này hiện đang vi phạm điều lệ của LHQ. Tổng thống Nga Putin tuyên bố vào hôm thứ Tư.

   

 putin bay cach de my thoat khoi chien truong syria hinh anh 1

Người điều hành cuộc thảo luận tại phiên họp toàn thể "Tuần lễ Năng lượng Nga" đã yêu cầu Tổng thống Nga bình luận về tuyên bố của cố vấn an ninh quốc gia Tổng thống Mỹ John Bolton cho biết Mỹ dự định ở lại Syria "miễn là lực lượng Iran vẫn còn ở đó" và hỏi cần làm gì "để khắc phục tình hình này".

"Hai khả năng tồn tại để khắc phục tình trạng này. Đầu tiên là Mỹ sẽ nhận được ủy quyền của Hội đồng Bảo an LHQ về sự hiện diện quân đội trên lãnh thổ nước thứ ba, trong trường hợp này trên lãnh thổ Syria, hoặc nhận được lời mời từ chính phủ hợp pháp của Cộng hòa Sirya cho phép triển khai quân đội cho một số mục đích nào đó". Ông Putin trả lời, nhấn mạnh rằng luật pháp quốc tế không đưa ra cách nào khác lý giải cho sự hiện diện của một quốc gia trên lãnh thổ của một nước khác.

Tổng thống Liên bang Nga lưu ý rằng Washington đã "đọc Hiến chương LHQ" và hoàn toàn hiểu rõ.

"Tôi sẽ không đưa ra bất kỳ tin tức nào. Trong trường hợp này, Mỹ vi phạm Hiến chương LHQ, vi phạm luật pháp quốc tế", ông Putin nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Bố mẹ không phải lo gì nữa. 8 năm qua con đã trải qua tất cả buồn,...
Nga sẽ biên chế thêm khoảng 100 loại vũ khí mới bao gồm tên lửa đạn...
Phi công MH370 được cho là đã cố lái máy bay hướng tới sân bay...