Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 02:24 AM (GMT+7)

Putin bỏ cấm xuất khẩu thiết bị làm giàu uranium cho Iran

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 23/11/2015 18:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký sắc lệnh dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp các thiết bị làm giàu uranium cho Iran, theo RT.

   

Quyết định trên được đưa trong bối cảnh ông chủ Điện Kremlin tới thăm Tehran để tham gia hội nghị thượng đỉnh của các nước xuất khẩu khí và sẽ hội đàm với Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng như lãnh tụ tối cao Ali Khamenei của nước này hôm nay (23.11).

Theo sắc lệnh mới, các lệnh cấm cung cấp vật tư, thiết bị, nguyên liệu làm giàu uranium cho Iran sẽ không còn được áp dụng nữa.       

  

 putin bo cam xuat khau thiet bi lam giau uranium cho iran hinh anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Theo Sputnik News, Tổng thống Putin cũng ký quyết định dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp công nghệ để hiện đại hóa cơ sở hạt nhân Fordo và lò phản ứng ở Arak của Iran. 

Trước đó, hồi tháng 7, nhóm P5 + 1 bao gồm Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ,  Anh và Đức đạt được thỏa thuận lịch sử với Iran để đảm bảo Tehran sẽ sử dụng công nghệ hạt nhân của nước này cho mục đích hòa bình. Đổi lại, các biện pháp trừng phạt kinh tế và quân sự được áp dụng đối với Iran được nới lỏng.

Theo thỏa thuận, Iran phải từ bỏ 98% uranium đã làm giàu và chấp nhận không làm giàu uranium quá 3,67% trong 15 năm đồng thời không sở hữu quá 300 kg uranium.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh, quân đội nước này...
Công cuộc “nam tiến trừ phỉ” của quân đội trung thành với Tổng...
Trong bối cảnh đội tuyển Nga lần đầu vượt qua vòng đấu bảng kể từ...