Thứ Hai, ngày 15/10/2018 22:01 PM (GMT+7)

Putin: Cách Mỹ dọa Triều Tiên có thể gây thảm họa toàn cầu

authorTrà My - Reuters Thứ Ba, ngày 05/09/2017 17:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Putin nói việc hăm dọa quân sự với Triều Tiên sẽ không có kết quả tốt.

   

 putin: cach my doa trieu tien co the gay tham hoa toan cau hinh anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo những lời đe dọa Triều Tiên có thể gây ra "thảm hoạ toàn cầu"

Hôm nay 5.9, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố việc trừng phạt Triều Tiên cứng rắn hơn vì chương trình tên lửa hạt nhân của nước này sẽ phản tác dụng và những lời đe dọa hành động quân sự có thể gây ra "thảm hoạ toàn cầu", theo Reuters.

Sau hội nghị thượng đỉnh BRICs ở Trung Quốc, ông Putin chỉ trích biện pháp ngoại giao của Mỹ trong cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên và kêu gọi đàm phán. Bình Nhưỡng sẽ không dừng chương trình thử tên lửa cho đến khi cảm thấy an toàn, Tổng thống Nga nhận định.

"Nga lên án các cuộc tập trận của Triều Tiên, chúng tôi cho rằng đó là hành động khiêu khích... (Nhưng) việc gia tăng tình trạng hăm dọa quân sự sẽ không có kết quả tốt. Nó có thể dẫn đến thảm hoạ toàn cầu", ông nói với các phóng viên. "Không có con đường nào khác ngoài con đường hòa bình."

Cuối tuần qua, Bình Nhưỡng đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6, cũng là vụ lớn nhất từ trước đến nay.

Nga, có biên giới giáp Triều Tiên, liên tục kêu gọi đàm phán với Bình Nhưỡng, đề nghị Mỹ và Hàn Quốc ngừng tất cả các cuộc tập trận.

 putin: cach my doa trieu tien co the gay tham hoa toan cau hinh anh 2

Tổng thống Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh BRICs ở Trung Quốc

Ngày 5.9, lãnh đạo Nga cũng chỉ trích Mỹ, nói rằng Washington thật vô lý khi yêu cầu giúp đỡ từ Moscow sau khi trừng phạt các công ty Nga bị Mỹ buộc tội vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên.

"Thật vô lý khi đưa chúng tôi vào danh sách (trừng phạt) như Triều Tiên và sau đó yêu cầu sự giúp đỡ của chúng tôi trong việc áp đặt lệnh trừng phạt lên Triều Tiên”, ông Putin nói.

Mỹ đã yêu cầu tất cả các nước cắt giảm quan hệ kinh tế với Triều Tiên để thúc ép Bình Nhưỡng dừng chương trình hạt nhân.

Với Nga, điều này có nghĩa là dừng sử dụng lao động Triều Tiên (hàng chục ngàn người đang làm việc ở Nga) và ngừng cung cấp nhiên liệu cho Bình Nhưỡng. Nga đã từ chối cả hai yêu cầu trên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đã tìm thấy đuôi máy bay MH370 với logo của hãng Hàng không...
Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko trong Twitter của mình đã gọi...
Rừng Campuchia bị nghi là nơi an nghỉ của MH370 nằm gần khu vực...