Thứ Bảy, ngày 18/01/2020 17:03 PM (GMT+7)

Putin cảnh báo lạnh người tới Trump, thổi bùng nguy cơ thế chiến 3

authorMinh Nhật Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Vladimir Putin nói Nga đã sẵn sàng về mặt quân sự cho một cuộc “khủng hoảng tên lửa kiểu Cuba” nếu Mỹ dại dột muốn như vậy.

   

 putin canh bao lanh nguoi toi trump, thoi bung nguy co the chien 3 hinh anh 1

Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba nổ ra vào năm 1962 từng đẩy thế giới tới bên bờ vực chiến tranh hạt nhân khi Moscow đáp trả việc triển khai tên lửa của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách đưa tên lửa đạn đạo tới Cuba.

Hơn 5 thập niên sau, căng thẳng đang gia tăng trở lại vì Nga lo ngại rằng Mỹ có thể triển khai các tên lửa hạt nhân tầm trung ở châu Âu sau khi thoát khỏi ràng buộc từ việc rút khỏi một hiệp ước kiểm soát vũ khí thời chiến tranh Lạnh.

Theo đó, trong một tuyên bố mới nhất về vấn đề này, Tổng thống Putin cảnh báo: "Chúng ta đang nói về phương tiện vận chuyển hải quân: tàu ngầm hoặc tàu nổi. Và chúng ta có thể đặt chúng, với tốc độ và tầm bắn của tên lửa của chúng ta... trong vùng lãnh hải chung. Thêm vào đó, chúng không đứng yên mà di chuyển và họ sẽ phải tìm ra chúng. Số Mach là 9 (tốc độ của tên lửa) và hơn 1.000 km (tầm bắn của tên lửa)”, Reuters dẫn lại lời ông Putin theo văn bản từ Điện Kremlin.

Phát biểu của ông Putin được đưa ra cho truyền thông Nga vào cuối ngày 20.2, theo sau cảnh báo của ông trước đó rằng Moscow sẽ đáp trả tương ứng với bất kỳ động thái nào của Mỹ trong việc triển khai các tên lửa mới gần nước Nga hơn bằng việc lắp đặt tên lửa của mình gần Mỹ hơn, hoặc bằng cách triển khai tên lửa nhanh hơn, hoặc bằng cả hai biện pháp.

Đây là lần đầu tiên ông Putin đưa ra cảnh báo một cách chi tiết, nói rằng Nga có thể triển khai tên lửa siêu thanh trên các tàu và tàu ngầm ẩn nấp bên ngoài lãnh hải Mỹ nếu Washington chuyển sang triển khai vũ khí hạt nhân tầm trung ở châu Âu.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã bác bỏ cảnh báo trước đó của ông Putin là “tuyên truyền”, nói rằng đó là kế hoạch nhằm chuyển sự chú ý ra khỏi cáo buộc của Washington là Nga vi phạm Hiệp ước các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).

Hiệp ước cấm Nga và Mỹ lắp đặt các tên lửa đất đối không tầm ngắn và tầm trung ở châu Âu. Việc chấm dứt hHiệp ước này đang làm gia tăng triển vọng về một cuộc chạy đua vũ trang mới giữa Washington và Moscow.

Ông Putin nói rằng ông không muốn có một cuộc chạy đua vũ trang với Mỹ, nhưng ông không có lựa chọn nào khác ngoài việc hành động nếu như Washington triển khai tên lửa mới ở châu Âu, mà một số trong đó, theo lời ông, có thể tấn công Moscow trong vòng 10-12 phút.

Tổng thống Nga nói rằng phản ứng của hải quân Nga đối với một động thái như vậy là Nga có thể tấn công Mỹ nhanh hơn là các tên lửa của Mỹ được triển khai ở châu Âu có thể tấn công Moscow vì thời gian bay sẽ ngắn hơn.

“Điều đó sẽ không có lợi cho họ, ít nhất là tại lúc này. Đó là điều chắc chắn”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga nói thêm rằng quan hệ giữa Moscow và Washington đã căng thẳng, nhưng những căng thẳng đó không thể so sánh với cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhà nghiên cứu đã bị sốc khi phát hiện ra một lối vào một thế...
Một cậu bé13 tuổi chững chạc đã có một bài phát biểu mà đáng lẽ...
Nicolas Aujula, nhà ngoại cảm từng dự đoán đúng một số sự kiện như...