Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 16:49 PM (GMT+7)

Putin có ngư lôi tạo sóng thần phóng xạ cao 500m, phương Tây lo sốt vó

authorMinh Nhật Chủ Nhật, ngày 12/05/2019 20:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga đang chuẩn bị thử nghiệm trên biển một ngư lôi hạt nhân cực mạnh có khả năng tạo ra sóng thần phóng xạ cao 500 mét với một cú đánh trực tiếp vào vùng biển phía tây nước Mỹ có thể giết chết hàng triệu người, theo báo Anh Express.

   

 putin co ngu loi tao song than phong xa cao 500m, phuong tay lo sot vo hinh anh 1

Nga có ngư lôi có khả năng tạo sóng thần phóng xạ cao tới 500m.

Siêu ngư lôi Status-6, có biệt danh Poisedon, là một phương tiện dưới nước không người lái (UUV) có khả năng mang theo một quả bom coban nhiệt hạch lên tới 200 megaton. Nó có sức công phá mạnh gấp 6.000 lần quả bom nguyên tử dội xuống Hiroshima, theo Express.

Kích hoạt quả bom như trên có thể tạo ra một trận sóng thần phóng xạ cao 500 mét. Nước biển nhiễm xạ từ vụ nổ do Poisedon gây ra có thể biến khu vực bị ảnh hưởng thành vùng đất chết trong thời gian dài. Một cú tấn công trực tiếp vào bờ biển phía tây Mỹ bằng loại vũ khí này có thể giết chết hàng triệu người.

 putin co ngu loi tao song than phong xa cao 500m, phuong tay lo sot vo hinh anh 2

Ngư lôi chạy bằng năng lượng hạt nhân

Một nguồn tin giấu tên nói với hãng thống tấn TASS rằng Nga đang chờ đến mùa hè để thử nghiệm ngư lôi hạt nhân khi nước biển ấm hơn.

“Những cuộc thử nghiệm thực tế thành công trước đây đã mở đường cho việc tiến hành thử nghiệm Poisedon trên biển. Các cuộc thử nghiệm tiếp theo sẽ bắt đầu trong điều kiện thời tiết thuận lợi vào mùa hè này”, nguồn tin tiết lộ với hãng tin TASS.

 putin co ngu loi tao song than phong xa cao 500m, phuong tay lo sot vo hinh anh 3

khiến phương Tây lo sốt vó.

Trong khi đó, CIA đã đặt tên mã cho ngư lôi Poisedon của Nga là "Kanyon" và giảm nhẹ nỗi lo ngại về khả năng của siêu vũ khí này, nói rằng nó sẽ không thay đổi hiện trạng bởi Nga đã có tên lửa đủ sức tấn công đến các thành phố Mỹ.

Tuy nhiên, ngư lôi hạt nhân dưới nước có thể hoạt động ở độ sâu tối đa 1km khiến nó "vô hình" với tất cả các hệ thống phòng không và làm tăng nỗi lo ngại rằng nó có thể được kích hoạt mà không cần cảnh báo.

Ngư lôi Poseidon có thể di chuyển với tốc độ hơn 107 hải lý mỗi giờ và chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Để so sánh, tàu ngầm vũ trang hạt nhân thông thường chỉ chạy với tốc độ 32 hải lý/h và ngư lôi thông thường có thể bắn với tốc độ 48 hải lý.

Hồi cuối tháng 2.2019, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố video ghi lại công tác chuẩn bị cho tổ hợp ngư lôi và thực hiện phóng đạn thử nghiệm, để chứng minh ngư lôi hạt nhân Poseidon đã hoàn thành giai đoạn thử nghiệm thực tế.

TASS cũng dẫn một nguồn tin cho biết ngư lôi sẽ được hai tàu ngầm mang theo dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động với Hạm đội phương Bắc của Hải quân Nga.

Hai tàu ngầm được vũ trang ngư lôi Poseidon khác sẽ gia nhập Hạm đội Thái Bình Dương của Nga. Mỗi tàu ngầm có thể mang theo ít nhất 8 ngư lôi Poseidon, có nghĩa là tổng số ngư lôi Poseidon có thể lên tới 32 chiếc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một lý thuyết gây sốc là máy bay MH370 đã trở thành nạn nhân của...
C-130J Super Hercules là phiên bản hiện đại nhất của gia đình 'lực...
Cô giáo Fiona, kiêm người mẫu bị buộc tội quan hệ tình dục với một...