Thứ Ba, ngày 25/09/2018 04:25 AM (GMT+7)

Putin đang dẫn đầu cuộc chơi lớn hiểm hơn Chiến tranh Lạnh

authorH.A-Sputnik Thứ Tư, ngày 05/10/2016 16:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trên vũ đài thế giới, nước Nga của Tổng thống Putin đang hành động như một cường quốc vĩ đại của thế kỷ trước, nhà sử học Harald Biermann, Giáo sư Đại học Bonn phân tích trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình ARD của Đức.

   

Trên vũ đài thế giới, Nga đang hành động như một cường quốc vĩ đại của thế kỷ trước, - nhà sử học Harald Biermann, Giáo sư Đại học Bonn phân tích trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình ARD của Đức.

"Nền chính trị thế giới ngày nay không giống tình huống thời Chiến tranh Lạnh mà làm chúng ta liên tưởng tới chính sách quyền lực thế kỷ XIX hay đầu thế kỷ XX. Ông Putin đang dẫn "một cuộc chơi lớn" được các cường quốc tham gia hàng thế kỷ nay. Chúng ta đã lãng quên lối tư duy trong những phạm trù như vậy, đặc biệt là ở Đức”,  ông Bearman nhận xét.

 putin dang dan dau cuoc choi lon hiem hon chien tranh lanh hinh anh 1

Theo ông, sự lạnh nhạt trong quan hệ Nga-Mỹ rất khác Chiến tranh Lạnh, là thời kỳ đụng độ của hai ý thức hệ. Ông cũng loại trừ khả năng xung đột quân sự giữa hai nước.

Sự suy thoái quan hệ giữa Moscow và Washington đã không xảy ra chỉ một sớm một chiều,  nhà sử học đánh giá. Theo ý kiến ​​của ông, góp phần quan trọng ở đây là thực tế Nga đã từ chối "âm thầm cam chịu" sự thống trị của phương Tây ngay sát biên giới Nga, còn Mỹ dưới thời ông Obama tiến hành một chính sách quá ư không quán triệt.

Ông Birman cũng lưu ý Mỹ không còn là thủ lĩnh tuyệt đối trong nền chính trị quốc tế: trong nhiệm kỳ của tổng thống Obama trên vũ đài thế giới đã hình thành khoảng trống đang được các đối thủ khác lấp đầy. Còn Moscow, nhà sử học cho rằng, có những lý do để tuyên bố họ đã trở thành một đối thủ "quan trọng và đôi khi đáng gườm" tham gia giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sakinab Shah, chị gái cơ trưởng máy bay MH370 đã luôn bác bỏ giả...
Các nhà phân tích kỳ cựu của Israel tin rằng, Tổng thống Vladimir...
Những hình ảnh máy bay nằm trong rừng Campuchia có thể thuộc về một...