Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 12:27 PM (GMT+7)

Putin đề xuất lập liên minh quân sự Trung Á do Nga dẫn đầu

authorPhương Đăng Thứ Bảy, ngày 17/10/2015 10:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Vladimir Putin đề xuất thành lập một liên minh quân sự tương tự NATO bao gồm các quốc gia từng thuộc Liên bang Xô viết để bảo vệ biên giới Trung Á do quan ngại Taliban bành trướng ra ngoài Afghanistan.

   

 putin de xuat lap lien minh quan su trung a do nga dan dau hinh anh 1

Tổng thống Nga Putin vừa đề xuất kế hoạch thành lập liên minh quân sự Trung Á do nước này dẫn đầu để đối phó với các mối đe dọa từ Taliban.

Theo Telegraph, đây là dấu hiệu cho thấy sự quyết đoán mới về mặt quân sự của nhà lãnh đạo Nga. Nếu liên minh quân sự Trung Á được thành lập, có khả năng quân đội Nga và đồng minh sẽ được triển khai dọc biên giới 1.287 km của  Tajikistan với Afghanistan.

Theo đó, Moscow sẽ có khả năng củng cố và tăng cường ảnh hưởng của nước này tại Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan. 

“Tình hình ở đó (Afghanistan) gần như là rất nghiêm trọng. Chủ nghĩa khủng bố đang gia tăng ảnh hưởng và không che giấu kế hoạch bành trướng hơn nữa. Một trong những mục tiêu chúng hướng đến là xâm nhập vào khu vực Trung Á”, ông Putin phát biểu trong hội nghị thượng đỉnh của các quốc gia từng thuộc Liên Xô đang diễn ra tại Kazakhstan.

"Điều quan trọng là phải chuẩn bị sẵn sàng để hợp tác nhằm đáp trả những động thái như vậy", nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh thêm.

Đề xuất của ông chủ Điện Kremlin được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Barack Obama tuyên bố quân đội Mỹ sẽ “cắm rễ” tại Afghanistan thêm ít nhất hai năm nữa. Động thái này của Mỹ được xem là sự thừa nhận ngầm rằng, chính quyền Afghanistan không thể tự mình giải quyết các mối đe dọa đến từ  Taliban. 

Chi tiết về kế hoạch thành lập liên minh quân sự Trung Á mà Tổng thống Nga đề xuất chưa được công bố. Tuy nhiên, theo các nhà quan sát, với tiềm lực quân sự mạnh mẽ và hiện đại, quân đội Nga sẽ trở thành xương sống trong liên minh này.

 putin de xuat lap lien minh quan su trung a do nga dan dau hinh anh 2

Tổng thống Putin (thứ 2 từ phải sang) đang họp hội nghị thượng đỉnh cùng các lãnh đạo của Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS)  tại Kazakhstan.

Quân đội Nga từng chịu trách nhiệm bảo vệ biên giới Tajikistan với Afghanistan. Tuy nhiên, năm 2005, lực lượng Nga rút về nước do hiệp ước giữ chân quân Nga ở lại đó hết hiệu lực.   

Trước đó, Tổng thống Putin cũng đã lên tiếng thông báo rằng, Nga sẽ tăng cường hiện diện quân sự tại Tajikistan, một nước từng thuộc Liên Xô, giáp biên giới với Afghanistan.

Moscow cũng cho biết sẽ tăng cường quân số ở Tajikistan từ 5.900 lên 9.000 người vào năm 2020, đồng thời dự định thay mới toàn bộ máy bay tại căn cứ không quân ở vùng Kant - Kyrgyzstan vào năm 2016.

Điện Kremlin được cho là đã tỏ ra đặc biệt quan ngại sau khi Taliban dồn dập tấn công thành phố Kunduz, ở miền bắc Afghanistan gần biên giới Uzbekistan, một quốc gia từng thuộc Liên Xô tháng trước.

Taliban đã chiếm đóng Kunduz ba ngày trước khi bị các lực lượng Afghanistan được Mỹ không kích hậu thuẫn đẩy lùi. Trong sứ mệnh không kích hậu thuẫn Afghanistan  tái chiếm Kunduz, Mỹ đã ném bom nhầm phá hủy một bệnh viện từ thiện do tổ chức bác sĩ không biên giới điều hành.

Nga và các nước từng thuộc Liên bang Xô viết đang ngày càng quan ngại trước khả năng Taliban bành trướng ra ngoài lãnh thổ Afghanistan sau khi quân đội Mỹ rút khỏi đây.

Tổng thống Putin hôm 16.10 từng thừa nhận, đang có khoảng "5.000-7.000" công dân của các quốc gia từng thuộc Liên Xô  đang chiến đấu trong hàng ngũ của tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tại Syria và Iraq. 

Trong một động thái liên quan, theo báo Telegraph, Nga đang giảm bớt cường độ không kích IS tại Syria. Ngày 13.10, số lượt không kích IS của Nga đạt kỷ lục với 88 lượt cất cánh và 86 căn cứ của IS bị phá hủy.

Tuy nhiên, sang ngày 15.10, Nga chỉ ném bom 33 mục tiêu của IS. Lý do, theo Bộ Quốc phòng Nga là do quân đội Syria đang mở rộng các chiến dịch trên bộ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...