Thứ Tư, ngày 12/12/2018 19:54 PM (GMT+7)

Putin điều 55.000 lính áp sát biên giới Ukraine, sẵn sàng cho chiến tranh?

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 01/12/2016 15:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Vladimir Putin vừa huy động thêm 55.000 binh sĩ tới tập kết tại biên giới của Nga và Ukraine nhằm phô trương sức mạnh và dằn mặt nước láng giềng trong bối cảnh Ukraine bắt đầu tập trận bắn tên lửa gần bán đảo Crimea.

   

 putin dieu 55.000 linh ap sat bien gioi ukraine, san sang cho chien tranh? hinh anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tới giám sát một cuộc tập trận quân sự ở khu vực Leningrad ngày 3.3.2014

Với lệnh tăng quân đột ngột và quy mô trên, Nga hiện triển khai 62.500 quân ở biên giới với Ukraine. Trước đó, Điện Kremlin duy trì 7.500 quân tại biên giới Nga - Ukraine. Thứ trưởng Quốc phòng Nga Ihor Dolhov đã thông báo về động thái trên với chính phủ ở Kiev.

Động thái trên của Nga diễn ra trong bối cảnh Ukraine bất chấp các cảnh báo trước đó từ Điện Kremlin tổ chức tập trận bắn tên lửa gần bán đảo Crimea trên Biển Đen.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Liga.net, ông Dolhov xác nhận: "Hiện Nga đã huy động thêm khoảng 55.000 binh sĩ gần biên giới Ukraine. Trước đó, sự hiện diện của quân đội chính quy Nga trên biên giới với Ukraine đã tăng từ 5.000 binh sĩ lên 7.500 binh sĩ. Tại Crimea, con số này là 23.000 quân, trong đó có 9.000 binh sĩ đóng trên biên giới hành chính".

Theo Unian, cũng có thông tin về việc triển khai binh sĩ ở biên giới Belarus - Ukraine. Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo về kế hoạch gửi thêm số lượng binh sĩ gấp 80 lần tới Belarus trong năm 2017. 

Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý - động thái bị Ukraine và các nước phương Tây phản đối gay gắt.

Hôm nay 1.12, Ukraine đã bắt đầu tập trận bắn tên lửa gần biên giới với Crimea. quân đội nước này thông báo.

 putin dieu 55.000 linh ap sat bien gioi ukraine, san sang cho chien tranh? hinh anh 2

Ukraine đã bắt đầu tập trận bắn tên lửa gần bán đảo Crimea.

"Các vụ phóng tên lửa đã bắt đầu và mọi thứ đang diễn ra theo đúng kế hoạch", ông Vladimir Kryzhanovsky, người phụ trách phát ngôn với báo chí của quân đội Ukraine cho hay.

Ông này cũng tuyên bố rằng, các tên lửa của Ukraine sẽ tiếp cận khu vực cách không phận Crimea 30 km.

Trong khi đó, các tàu Nga thuộc Hạm đội Biển Đen đóng ở các vị trí về phía tây của bán đảo Crimean để đảm bảo phòng không cho lãnh thổ Nga, theo hãng tin RIA Novosti.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...
Hành vi của Ukraine ở eo biển Kerch là một ví dụ khác về một đồng...