Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 15:14 PM (GMT+7)

Putin điều máy bay “lượn lờ” trên các nước châu Âu

authorQuang Minh – Daily Star Thứ Hai, ngày 24/04/2017 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) NATO lo ngại các cơ sở quân sự và hệ thống phòng thủ trọng yếu sẽ bị máy bay Nga ghi lại.

   

 putin dieu may bay “luon lo” tren cac nuoc chau au hinh anh 1

Máy bay AN-30B được điều động tới Croatia và Slovenia.

Máy bay do thám của Nga sẽ có mặt ở các quốc gia vùng Balkan như Croatia và Slovenia bắt đầu từ ngày 24.4 đến hết 29.4. Tờ Daily Star gọi đây là động thái “thị sát” của Nga với các quốc gia trong khối NATO.

Căng thẳng giữa Nga-NATO và Nga-Mỹ đang lên cao kể từ thời Chiến tranh Lạnh. Mới đây, Trump đã kí lệnh điều động 900 quân tới các quốc gia vùng Baltic như Estonia để đề phòng căng thẳng với Nga biến thành xung đột quân sự.

Mới đây nhất, Mỹ phải điều máy bay chiến đấu áp sát 4 lần trong 4 ngày liên tiếp khi máy bay ném bom hạt nhân chiến lược TU-95 của Nga bay sát biên giới Mỹ. Năm 2016, máy bay Nga cũng nhiều lần bị chiến đấu cơ của Anh tiếp cận và theo dõi.

 putin dieu may bay “luon lo” tren cac nuoc chau au hinh anh 2

Đây là mẫu máy bay chuyên đo đạc bản đồ.

Lần "tuần tiễu" kéo dài 5 ngày tới đang khiến NATO “đứng ngồi không yên” vì lo ngại các cơ sở quân sự, phòng thủ trọng yếu sẽ bị máy bay Nga ghi lại chi tiết. Lí do mà Nga có thể bay vào vùng không phận NATO là do thỏa thuận kí giữa hai bên năm 1992. Theo đó, Hiệp ước Vùng trời Tự do cho phép máy bay Nga bay vào không phận các quốc gia NATO mà không gặp trở ngại gì.

Sergei Ryzhkov, giám đốc Trung tâm Giải trừ Vũ khí hạt nhân thuôc Bộ Quốc phòng Nga, nói: “Trong khuôn khổ hiệp ước, Nga sẽ tuần tra bằng máy bay AN-30B ở không phận Slovenia và Croatia”.

Hiệp ước Vùng trời Tự do có hiệu lực từ năm 2002 và được xem là cách để xây dựng lòng tin giữa NATO và Nga nhằm tránh một cuộc chiến hạt nhân thảm họa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Mikhail, một phi công Nga tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở...