Thứ Ba, ngày 22/01/2019 03:29 AM (GMT+7)

Putin điều tiêm kích MiG, hệ thống S-400 tối tân bảo vệ World Cup

authorPhương Đăng (theo Daily Star) Thứ Hai, ngày 22/01/2018 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các tiêm kích MiG 28 và 29 của Nga được lệnh bay trên các trận đấu World Cup 2018 để đề phòng và ngăn chặn các vụ khủng bố hoặc tấn công tự sát theo kiểu 11.9

   

 putin dieu tiem kich mig, he thong s-400 toi tan bao ve world cup hinh anh 1

Đội tiêm kích Nga sẽ đảm bảo an ninh cho World Cup 2018

Ngoài ra, các hệ thống tên lửa đất đối không cũng sẽ được triển khai gần các sân vận động. Các đội phát hiện phóng xạ cũng được triển khai tuần tra liên tục trên mặt đất để phát hiện "bom bẩn" hoặc các cuộc tấn công bằng vũ khí hủy diệt đảm bảo an toàn cho các trận đấu.

Động thái trên của Nga được đưa ra trong bối cảnh, các nhóm khủng bố Hồi giáo cuồng tín  đã lên tiếng cảnh báo rằng, sự kiện Worl Cup 2018 được tổ chức ở Nga nằm trong danh sách tấn công của chúng để trả thù chiến dịch quân sự của Tổng thống Putin ở Syria.  

 putin dieu tiem kich mig, he thong s-400 toi tan bao ve world cup hinh anh 2

Ngoài ra, cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cũng lo ngại các tay súng của mạng lưới khủng bố khét tiếng al-Qaeda có thể cũng đang lên kế hoạch tấn cong tương tự.  

Tổng thống Putin đã thể hiện quyết tâm bảo đảm World Cup diễn ra suôn sẻ và tin tưởng giao cho Phó Giám đốc FSB, Tướng Sergey Smirnov để phụ trách vấn đề an ninh.

Theo đó, giới chức trách an ninh có kế hoạch triển khai các tiêm kích MiG 28 và 29,  được trang bị tên lửa không đối không và pháo 30mm, để đảm bảo an ninh cho các trận đấu từ trên không.  

"Tối đa 4 máy bay phản lực và 2 trực thăng tấn công Mi-24 sẽ liên tục theo dõi các sân bay cũng như các sân vận động từ trên không trong suốt thời gian giải đấu diễn ra", một nguồn tin quân sự cho biết.

Trên mặt đất, hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 Triumf cũng được cài đặt ở chế độ sẵn sàng. Hệ thống này có khả năng tấn công các mục tiêu ở khoảng cách 400 km và ở độ cao lên đến 30 km.

 putin dieu tiem kich mig, he thong s-400 toi tan bao ve world cup hinh anh 3

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 tối tân của Nga

Công ty phân tích an ninh IHS của Anh tuần trước cũng cảnh báo, World Cup sẽ là "mục tiêu hấp dẫn" của IS vì vai trò của Nga trong sự sụp đổ của chúng ở Syria.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đội tuyển Việt Nam đã khiến những người hâm mộ bóng đá nước ngoài...
So với các cuộc không kích lần trước, vụ việc xảy ra vào tối hôm...
Một nhóm tìm kiếm thứ hai mang theo máy bay không người lái dự kiến...