Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 07:36 AM (GMT+7)

Putin đổi chiến thuật, NATO lo sốt vó

authorThanh Minh (tổng hợp) Thứ Sáu, ngày 21/10/2016 11:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Truyền thông Anh cho biết, quân đội của Tổng thống Nga Putin đang tung gọng kìm khi cử thêm tàu chiến đến Địa Trung Hải.

   

Từ trung tuần tháng 10 đến nay, Hải quân Nga đã gia tăng các hoạt động ở địa Trung Hải, dấy lên những lo ngại chính quyền của Tổng thống Putin đang chuẩn bị cho chiến tranh.

Sputnik cho biết, nhóm tàu chiến của Hạm đội Biển Bắc dẫn đầu bởi tàu sân bay "Đô đốc Kuznetsov" bắt đầu cuộc hành quân ở Địa Trung Hải. Thành phần của biên đội này bao gồm tuần dương hạm tên lửa hạt nhân hạng nặng "Pyotr Đại đế", hai khu trục hạm chống ngầm cỡ lớn "Phó Đô đốc Kulakov" và "Severomorsk", cùng với các tàu hậu cần: chiếc tàu chở dầu và chiếc tàu cứu hộ.

Có thể giả định rằng, cuộc hành quân được thực hiện với mục đích làm giảm nguy cơ leo thang cuộc xung đột ở Syria đã gia tăng mấy tháng gần đây. Bất cứ ai có âm mưu can thiệp quân sự vào Syria phải chú ý đến phản ứng có thể có từ phía nhóm tàu chiến Nga ở phía Đông Địa Trung Hải, cũng như từ phía nhóm quân triển khai tại Syria.

 putin doi chien thuat, nato lo sot vo hinh anh 1

Hải quân Anh theo sát diễn biến đội tàu chiến của Nga.

 Hạm đội Baltic, là hạm đội lâu đời nhất của Hải quân Nga có lịch sử 300 năm, đã nhận vào trang bị hai tàu hộ tống "Soobrazitelny" và "Stoiky". Hai chiếc tàu này đã được thấy ngoài khơi Biển Bắc, cách không xa  bờ biển Hà Lan, bức ảnh được đăng trên mạng Internet.

Chưa có tin chính thức về cuộc hành quân này của Hạm đội Baltic, nhưng, các tàu hộ tống loại này được trang bị cho Hải quân kể từ năm 2007 không bao giờ ra biển trong thời gian dài. Chắc là hai chiếc tàu này sẽ không đi tới Địa Trung Hải. Nhiều khả năng, hai tàu hộ tống sẽ tham gia cuộc tập trận chung với đội tàu của Hạm đội Biển Bắc sẽ được tổ chức ở vùng Đại Tây Dương.

 Ngày 16.10, tàu khu trục "Đô đốc Essen" đã rời khỏi căn cứ hải quân Baltiysk lên đường đến nơi đóng quân thường xuyên là Hạm đội Biển Đen. Có lẽ, trong một thời gian nhất định, chiếc tàu khu trục sẽ vào thành phần nhóm tàu chiến Nga ở Biển Địa Trung Hải. Nhưng cuối cùng, "Đô đốc Essen" sẽ vào thành phần biên đội tàu dẫn đầu bởi chiến hạm "Đô đốc Grigorovich", chiếc tàu này đã đến Sevastopol vào mùa hè năm nay.

 Một tàu hộ tống "Yaroslav Mudryi" thuộc Hạm đội Baltic mới gần đây thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an toàn hàng hải ở Vịnh Aden đã rời khỏi Địa Trung Hải và lên đường đến Cuba với chuyến thăm hữu nghị. Tất nhiên, Hạm đội Thái Bình Dương cũng đang hoạt động tích cực.

 putin doi chien thuat, nato lo sot vo hinh anh 2

 Ngày 15.10, nhóm tàu bao gồm tàu chống ngầm cỡ lớn Đô đốc Tributs, khu trục hạm Bystry, tàu chở dầu và tàu kéo cứu hộ đã rời khỏi cảng Vladivostok. Theo thông tin không chính thức, đoàn tàu này đang trên đường đến vùng phía Tây Ấn Độ Dương, nơi chúng sẽ thực hiện nhiệm vụ chiến đấu chống hải tặc. Nhưng, nếu cần thiết, các tàu chiến của Hạm đội Thái Bình Dương có thể gia nhập nhóm tàu chiến của Hải quân Nga ở vùng Địa Trung Hải.

Hạm đội Phương Bắc cho biết mục tiêu của chuyến tuần dương này là đảm bảo sự hiện diện của Hải quân Nga trên các khu vực tác chiến quan trọng trên các đại dương, đặc biệt là đảm bảo an toàn hàng hải và các hoạt động kinh tế biển khác của Liên bang Nga, cũng như đối phó với các mối đe dọa khác như cướp biển và khủng bố quốc tế. Trong chuyến tuần dương này, các tàu chiến của Nga sẽ huấn luyện các kỹ năng chiến đấu và phối hợp giữa các tàu và máy bay. 

Trước những động thái mới của Hải quân Nga và chiến thuật khó hiểu của Tổng thống Putin, tàu chiến từ Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan và Hà Lan đều được đặt ở “chế độ chờ” khi di chuyển để xung quanh  hạm đội của Nga ở Biển Bắc.

Tờ báo Anh DailyStar nhận định, Nga đang có kế hoạch để khởi động một cuộc tấn công nỗ lực để "tuyên chiến thắng" tại Syria.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng bày tỏ lo ngại về khả năng đội tàu chiến của Nga, trong đó có tàu sân bay, đang được triển khai tại Địa Trung Hải, có thể tham gia các chiến dịch quân sự tại Syria.

Ngày 20.10, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết Nga có quyền hoạt động tại các vùng biển quốc tế, tuy nhiên điều làm NATO lo ngại chính là việc đội tàu này của Nga có thể tham gia hỗ trợ các hoạt động tác chiến tại Syria.

Ông cũng cho biết, các tàu chiến của NATO đang theo dõi chặt chẽ hành trình di chuyển của đội tàu Nga. Dự kiến, đội tàu này cũng sẽ có các cuộc tập trận chung với các hạm đội khác của Hải quân Nga. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhanh chóng bày tỏ lời chia...
Theo ông Lavrov, việc thiếu các cuộc đối thoại giữa Nga và NATO...
Ủy ban điều tra Nga tuyên bố, vụ tấn công tại một trường cao đẳng ở...