Thứ Năm, ngày 20/09/2018 20:11 PM (GMT+7)

Putin đưa vũ khí hạt nhân áp sát Mỹ

authorLê Thu/Vietnamnet Thứ Năm, ngày 01/09/2016 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa công bố kế hoạch bố trí vũ khí hạt nhân tại một tiền đồn quân sự mới dọc bờ biển phía đông nước này, cách Alaska (Mỹ) hơn 80km.

   

Theo đó, một ‘đơn vị quốc phòng ven biển’ đặc biệt sẽ được thành lập để củng cố tầm kiểm soát của Nga ở khu vực bờ biển phía Đông, trải dài từ Bắc Cực cho tới vùng lãnh thổ Primorye ở phía Nam.

 putin dua vu khi hat nhan ap sat my hinh anh 1

Tờ Daily Star dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu xác nhận, căn cứ mới này sẽ được ‘vận hành’ vào năm 2018.

Trong một cuộc họp mới đây, các lãnh đạo quân đội Nga được nghe trình bày rằng, tiền đồn Chukotka sẽ ‘gia tăng khả năng trụ vững của lực lượng hạt nhân chiến lược hải quân trong chiến đấu’.

Các chuyên gia tin rằng, việc điều động vũ khí hạt nhân của Nga trên bờ biển phía đông có thể là một bước đi chiến lược, nhằm đối trọng với Mỹ.

Nhà phân tích quốc phòng của Nga Sergei Ishchenko mô tả về lực lượng phòng thủ ven biển được đề xuất này là ‘lực lượng quân sự hệ trọng’, ‘đáng để nghiên cứu kỹ lưỡng’.

Viết trên tờ Svobodnaya Pressa, ông Ishchenko nhận định: “Rõ ràng đây không phải là một tin tức bình thường, ít nhất là bởi chúng ta đang nói về việc xây dựng một lực lượng quân sự hệ trọng chỉ cách nước Mỹ một khoảng cách rất gần”.

Trước đây, trong thời kỳ đỉnh cao của Chiến tranh Lạnh, Liên Xô từng triển khai tên lửa tới bờ biển phía đông, có khả năng oanh tạc Alaska và các bang phía bắc ở bờ biển phía tây nước Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những hình ảnh tuyệt đẹp của của Google Earth cho thấy máy bay mất...
Hình ảnh tìm thấy MH370 trên một ngọn núi ở Campuchia bằng Google...
Tổng thống Mỹ Donald Trump báo hiệu cuộc chiến chống lại nhóm nhà...