Thứ Hai, ngày 10/12/2018 15:40 PM (GMT+7)

Putin gọi điện cho Obama, kêu gọi giảm nhiệt Trung Đông

authorQuang Minh - RT Thứ Năm, ngày 14/01/2016 18:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Barack Obama đã nhấn mạnh việc giảm nhiệt giữa Iran và Ả Rập Saudi khi leo thang căng thẳng ngoại giao giữa hai nước tăng cao trong thời gian qua.

   

Hai lãnh đạo thế giới đã có cuộc hội đàm qua điện thoại vào ngày 13.1, điện Kremlin đưa tin. Cuộc nói chuyện được phía Mỹ gợi ý thực hiện.

“Hai lãnh đạo cùng nhất trí giảm nhiệt căng thẳng trong khủng hoảng quan hệ ngoại giao giữa Iran và Ả Rập Saudi”, thông báo phát đi từ website chính thức của điện Kremlin.

Hai Tổng thống cũng bàn thảo về quá trình giải quyết khủng hoảng Ukraine, các cuộc hội đàm trong tương lai ở Syria và tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

 putin goi dien cho obama, keu goi giam nhiet trung dong hinh anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc nói chuyện trên điện thoại hôm 13.1 vừa qua.

Trong cuộc nói chuyện với Obama, Tổng thống Putin nhấn mạnh sự cần thiết khi chính quyền Kiev hoàn thành cam kết theo thỏa thuận Minsk-2, trong đó xây dựng  kênh đối thoại trực tiếp với miền Đông Ukraine. Thỏa thuận cải cách hiến pháp cũng phải đạt được trong thời gian sớm nhất.

Ông Putin nhắc lại tính cấp bách xây dựng liên minh quốc tế chống khủng bố IS cũng như danh sách tổ chức khủng bố hoạt động ở Syria càng sớm càng tốt.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng nếu tuyên bố của Triều Tiên về thử “bom nhiệt hạch” là chuẩn xác thì nhất định phải có một nghị quyết trừng phạt thẳng tay đến từ Hội đồng Bảo an.

Đồng thời, Putin cũng khẳng định trách nhiệm của Nga tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho bán đảo Triều Tiên và kêu gọi các bên giữ bình tĩnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy bay mất tích MH370 có thể đang nằm tại một địa điểm chính xác ở...
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh với Thủ tướng Israel...
Các tàu chiến Ukraine đã đe dọa bắn vào cảnh sát biển Nga trong một...