Thứ Tư, ngày 19/09/2018 00:36 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 18/02/2015 16:00 PM (GMT+7)

Putin: “Hãy để lính Ukraine ở Debaltsev đầu hàng”

Ngày 18/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi Kiev để cho hàng ngàn binh sĩ quân đội chính phủ đang bị vây hãm ở thị trấn Debaltseve đầu hàng các chiến binh ly khai trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn ở nước này đang đứng trước nguy cơ sụp đổ.

   

Thỏa thuận ngừng bắn vừa được ký chưa ráo mực ở Minsk hồi cuối tuần trước đã gần như bị phá vỡ khi cả hai bên đều không chịu kéo vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực theo như các điều khoản đã ký kết. Trong lúc đó, phe ly khai vẫn tiếp tục gia tăng sức ép lên lực lượng chính phủ bị vây hãm ở Debaltseve.

Trước tình hình trên, ông Putin cho rằng Kiev tốt hơn hết là ra lệnh cho các binh sĩ của mình ở thị trấn bị vây hãm này đầu hàng phe ly khai. Ông Putin nói: “Tôi hy vọng rằng các nhân vật hữu trách ở Kiev sẽ không cản trở binh sĩ quân đội hạ vũ khí”.

 putin: “hay de linh ukraine o debaltsev dau hang” hinh anh 1
Xe tăng quân đội chính phủ Ukraine bị phá hủy ở Debaltseve

 

Ông nói tiếp: “Nếu họ không thể tự quyết định và đưa ra lệnh đầu hàng, tôi hy vọng rằng họ sẽ không truy tố những người muốn hạ vũ khí để tự cứu mạng mình và mạng sống của người khác”.

Ông Putin cũng bày tỏ hy vọng rằng phe ly khai sẽ cho phép các binh sĩ Ukraine đầu hàng được trở về đoàn tụ với gia đình.

Trong khi đó, ông Eduard Basurin, một lãnh đạo phe ly khai tuyên bố: “80% thị trấn Debaltseve đã nằm trong tay chúng tôi. Một chiến dịch dọn sạch thị trấn này đang được tiến hành”.

Ông này cho biết hiện phe ly khai đang đàm phán để có thể tạo điều kiện cho 5.000 lính Ukraine ra đầu hàng, trong khi hàng trăm tù binh bị bắt trước đó sẽ được thả cho về nhà.

Nhiều xe chở quân và xe tăng của phe ly khai đã tiến vào ngôi làng Nikishine ở ngoại ô thị trấn Debaltseve nhằm xiết chặt vòng vây, trong khi đạn pháo và cối hạng nặng của hai bên vẫn liên tục trút vào nhau, bất chấp thỏa thuận rút hết vũ khí hạng nặng.

 putin: “hay de linh ukraine o debaltsev dau hang” hinh anh 2
Hai bên vẫn tiếp tục giao tranh với nhau bằng vũ khí hạng nặng

 

Bass, một chiến binh phe ly khai tuyên bố: “Chúng tôi sẽ chiếm Debaltseve, và thị trấn này sẽ thuộc về chúng tôi. Tổ quốc của chúng tôi sẽ vẫn là tổ quốc”.

Ông Denis Pushilin, một lãnh đạo cấp cao của phe ly khai tuyên bố: “Chúng tôi không có quyền chấm dứt chiến sự ở Debaltseve. Mục tiêu của chúng tôi là tiêu diệt các vị trí chiến đấu của đối phương”.

Kiev thừa nhận đã mất kiểm soát một phần thị trấn Debaltseve, tuy nhiên họ phủ nhận thông tin do phe ly khai đưa ra rằng thị trấn này đã thất tủ. Các lãnh đạo Ukraine và NATO đồng thời tố cáo Nga đã chi viện xe tăng, pháo binh và binh sĩ cho phe ly khai.

Mỹ đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” trước diễn biến của tình hình và cho biết họ đang theo dõi thông tin cho hay một đoàn xe quân sự của Nga đang hướng về khu vực miền đông Ukraine.

Trong khi đó, các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) chịu trách nhiệm giám sát việc thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk thì lại không được phe ly khai cho phép tiếp cận thị trấn Debaltseve.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những người nhìn thấy vụ rơi máy bay MH370 vào rừng rậm Campuchia...
Chính quyền Trump đang phải đối mặt với áp lực mới để phản ứng mạnh...
Cuộc tìm kiếm máy bay mất tích MH370 trong rừng Campuchia có thể...