Thứ Tư, ngày 23/05/2018 21:04 PM (GMT+7)

Putin: Kế hoạch tấn công IS sẽ thất bại nếu thiếu Iran

authorQuang Minh - RT Thứ Ba, ngày 24/11/2015 16:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiến dịch chống khủng bố mà Nga tiến hành ở Syria đang bước vào giai đoạn quan trọng. Tổng thống Putin cũng khen ngợi Iran về những nỗ lực của quốc gia này giúp ngăn chặn khủng bố ở khu vực.

   

 putin: ke hoach tan cong is se that bai neu thieu iran hinh anh 1

Thủ tướng Iran Hassan Rouhani và Tổng thống Nga tại Diễn đàn các nước xuất khẩu khí đốt tổ chức ở Tehran (Iran)

Gặp người đồng cấp ông Hassan Rouhani, Tổng thống Nga cho biết nếu thiếu sự hợp tác của Iran, chiến dịch chống IS ở Syria sẽ thất bại. Ông Putin nhấn mạnh rằng chiến dịch không kích ở Syria là rất phức tạp, cần sự nỗ lực đa phương trong đó có Syria, Iran và Iraq.

“Tất cả mọi thứ chỉ được hoàn thành nếu có sự nhất trí của Iran”, ông Putin nói. “Tôi nghĩ rằng thiếu Iran thì mọi chuyện sẽ bất thành”.

Ông Rouhani thông báo cả Iran và Nga đã đồng ý tăng cường các nỗ lực quân sự để tiêu diệt kẻ thù chung IS và phát triển hơn nữa “sự hợp tác trong các vấn đề khu vực, đặc biệt là chống khủng bố”.

 “Chủ nghĩa khủng bố ngày nay là một thách thức lớn cho khu vực và thế giới”, Thủ tướng Rouhani phát biểu tại buổi họp báo sau Diễn đàn các nước xuất khẩu khí đốt diễn ra vừa qua tại Tehran (Iran). “Trong khi nhiều quốc gia chỉ mạnh miệng tuyên chiến với khủng bố, chúng tôi (Nga và Iran) đã chứng minh vấn đề này hoàn toàn có thể giải quyết triệt để và nghiêm túc”.

 putin: ke hoach tan cong is se that bai neu thieu iran hinh anh 2

Nga đang bước vào giai đoạn quan trọng của cuộ chiến chống IS

Ông Putin tại Diễn đàn lần này cũng phát biểu: “Đây là một chiến dịch quân sự phức tạp – huy động nhiều lực lượng, đơn vị không quân khác nhau: máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, máy bay ném bom chiến lược, máy bay tiêm kích”.

Ông Putin kết luận: “Một lần nữa tôi muốn nói rằng khả năng giải quyết khủng hoảng ở Syria chỉ có thể đạt được thông qua đàm phán chính trị!”.

Cách đây ít ngày, lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei trong cuộc gặp với Tổng thống Nga đã chỉ trích chính sách của Mỹ ở Trung Đông khiến bất ổn và xung đột ở Syria gia tăng. Cuộc gặp gỡ giữa hai chính khách kéo dài gần hai giờ đồng hồ.

 “Người Mỹ có những âm mưu dài hạn và đang cố gắng chiếm kiểm soát Syria rồi toàn bộ khu vực… Đây là mối đe dọa với bất kì quốc gia nào, đặc biệt là Nga và Iran”, ông Khamenei nói.

Mỹ đang cố gắng đạt được các mục đích quân sự từng thất bại trước đây thông qua các biện pháp chính trị”

Ông Putin khẳng định rằng Nga coi Iran là một “đồng minh thân cận trong khu vực và trên thế giới”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...