Thứ Tư, ngày 12/12/2018 19:36 PM (GMT+7)

Putin, Kim Jong-un hay IS sẽ giúp Donald Trump chứng minh thực lực?

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 02/12/2016 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Giới phân tích nhận định, ngay khi nhậm chức, Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ phải bắt tay giải quyết hàng loạt thách thức an ninh đến từ Nga, Triều Tiên cũng như tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo (IS). Nước Mỹ cũng như cả thế giới đang chờ xem tân Tổng thống làm được gì trong 100 ngày đầu tiên trở thành chủ nhân Nhà Trắng.

   

 putin, kim jong-un hay is se giup donald trump chung minh thuc luc? hinh anh 1

Tổng thống mới đắc cử Donald Trump sẽ phải giải quyết những thách thức an ninh đến từ Nga, Triều Tiên... trong 100 ngày đầu tiên nhậm chức

Chính khách Dân chủ, cựu Thượng nghị sĩ George Mitchell cho rằng, những thách thức đến từ Nga, Triều Tiên và khủng bố IS mà ông Trump phải đối mặt là rất lớn. Tuy nhiên, ông cho rằng, trước khi tân Tổng thống Mỹ tổ chức một cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Tổng thống Vladimir Putin hay nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên Kim Jong-un thì điều trước tiên mà ông nên làm đó là gặp "các đồng minh châu Âu của chúng tôi", đặc biệt là các nước thành viên NATO.

Theo ông Mitchell, trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Trump đã nhiều lần tuyên bố rằng, các đồng minh của Mỹ sẽ phải trả tiền để nhận được sự bảo hộ của cường quốc số 1 thế giới. Những tuyên bố như vậy khiến các đồng minh của Mỹ hết sức lo lắng, quan ngại.

Do đó, ông Mitchell cho rằng, việc khôn ngoan nhất mà ông Trump nên làm ngay trong 100 ngày đầu tiên nhậm chức đó là trấn an các đồng minh của Mỹ, đặc biệt là các nước thành viên NATO. Trump nên để họ biết rằng, ông thực sự là nhà lãnh đạo kiên định của cường quốc số 1 thế giới.

Nhiều cử tri đồng ý với Tổng thống mới đắc cử rằng, NATO nên tăng ngân sách quốc phòng. Đây là nhu cầu hoàn toàn hợp lý. Trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, Trump đã mạnh mẽ yêu cầu các thành viên NATO phải đóng góp nhiều hơn. Nếu  làm được điều này, Trump sẽ chứng tỏ ông hơn hẳn những người tiền nhiệm ở điểm này. 

Ngoài ra, ông Mitchell cũng nhấn mạnh rằng, các mối đe dọa mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un hay Tổng thống Putin đặt ra cho nước Mỹ trên thực tế đã bị thổi phồng. Lý do là nên kinh tế của Nga, và đặc biệt là Triều Tiên đều gặp nhiều khó khăn. Trong khi Triều Tiên có nền kinh tế tụt hậu, thậm chí năm ngoái, nền kinh tế Triều Tiên được cho là đã suy giảm mạnh nhất kể từ 2007 thì nền kinh tế Nga lại quá phụ thuộc vào dầu mỏ và khí đốt, ông Mitchell bình luận.

"Nga phải đối mặt với thâm hụt ngân sách khổng lồ và sự sụt giảm mức sống của người dân. Trong khi nền kinh tế Mỹ tạo ra 18 nghin tỷ đô thì nền kinh tế Nga thậm chí không lọt vào top 10 thế giới, kém hơn cả Canada và thậm chí Hàn Quốc. Chỉ riêng bang California của Mỹ đã có GDP gấp đôi Nga. Những gì Nga có là một kho vũ khí hạt nhân và lực lượng quân sự lớn mạnh", ông Mitchell nhận định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...
Hành vi của Ukraine ở eo biển Kerch là một ví dụ khác về một đồng...