Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 13:01 PM (GMT+7)

Putin lần đầu coi Mỹ là mối đe dọa với an ninh Nga

authorHuy Phong (Theo Reuters) Chủ Nhật, ngày 03/01/2016 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tài liệu an ninh mới do Tổng thống Vladimir Putin vừa ký nêu rõ Mỹ là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Nga.

   

Theo hãng tin Reuters, tài liệu “Chiến lược an ninh quốc gia của Liên bang Nga” mới do Tổng thống Vladimir Putin ký đúng vào đêm cuối cùng của năm 2015, đã lần đầu tiên nêu rõ Washington là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Moscow. Trong văn bản năm 2009 được Tổng thống Dmitry Medvedev khi đó ký không hề đề cấp tới Mỹ và cả NATO.

Tài liệu an ninh quốc gia mới đề cao vai trò của của Nga trong giải quyết các vấn đề toàn cầu và xung đột quốc tế.  Vai trò ngày càng được đề cao của Moscow trên trường quốc tế đã gây ra những phản ứng từ phương Tây.

 putin lan dau coi my la moi de doa voi an ninh nga hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Obama và đồng cấp Nga Putin lạnh lùng chạm ly với nhau tại một bữa tiệc ở Đại hội đồng Liên hợp quốc trong năm 2015.

“Việc Nga thực thi chính sách độc lập cả trong nước và trên trường quốc tế đã gây ra phản ứng đối đấu từ Mỹ và các nước đồng minh, nhằm mục đích duy trì sự thống trị của họ trong các vấn đề toàn cầu. Điều này có thể dẫn tới  những áp lực về chính trị, kinh tế, quân sự và thông tin đối với Nga, tài liệu nêu rõ.

Mối quan hệ giữa Nga và phương Tây trở nên xấu đi sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine hồi tháng 3/2014. Mỹ và phương Tây cũng cáo buộc Nga hỗ trợ quân ly khai ở miền đông Ukraine, nhưng Moscow phủ nhận cáo cuộc này.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cũng áp dụng một loạt lệnh cấm vận đối với công dân và các công ty của Nga. Moscow phản ứng lại bằng cách hạn chế nhập khẩu thực phẩm và những hàng hóa khác từ EU.

Ngoài ra, tài liệu an minh mới của Moscow cũng coi việc mở rộng của NATO là một đe dọa đối với an ninh quốc gia của Nga và cho rằng Mỹ đã mở rộng mạng lưới phòng thí nghiệm sinh học-quân sự tại các nước láng giềng với Nga.

Tuy nhiên, tài liệu không để cập tới vấn đề Syria cho dù Nga bắt đầu chiến dịch không kích chống tại nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) và quân nổi dậy đối lập với chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ ngày 30/9/2015.

Xem bình luận
Mỹ không những là mối đe dọa với an ninh Nước Nga mà còn đe dọa toàn thế giới.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảnh sát đã phát hiện kho ảnh khỏa thân khổng lồ của các nữ sinh...
Đức tuyên bố sẽ ủng hộ việc gia hạn các lệnh trừng phạt của Liên...
Theo dữ liệu Nga thu thập được, trong những ngày tới, Ukraine có...