Thứ Năm, ngày 13/12/2018 12:05 PM (GMT+7)

Putin lạnh lùng với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tại Paris

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 01/12/2015 05:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin ngày 30.11 lạnh lùng khước từ cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mặc dù cả hai đang cùng có mặt tại Paris để dự Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc.

   

Trước đó cùng ngày, Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa quyết không xin lỗi vì bắn hạ máy bay ném bom Nga Su-24 với cáo buộc vi phạm không phận nước này. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, Ankara quyết không xin lỗi về sự cố này bất chấp Tổng thống Putin ký sắc lệnh áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, động thái đáp trả cứng rắn cho vụ Su-24 bị bắn rơi.

Kể từ khi sự cố trên xảy ra, một cuộc chiến tranh ngôn từ đã xảy ra giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Do giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần từ chối xin lỗi Nga, Tổng thống Putin đã kiên quyết từ chối lời đề nghị gặp và đối thoại trực tiếp từ ông Erdogan bên lề Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu tại Paris hôm nay.

“Không có cuộc gặp nào với ông Erdogan trong kế hoạch. Không có bất cứ cuộc thương lượng nào cho một cuộc gặp như vậy”, Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố với báo giới.

 putin lanh lung voi tong thong tho nhi ky tai paris hinh anh 1

Mặc dù cùng có mặt tại Paris dự Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu, Tổng thống Putin cũng quyết không gặp mặt và đối thoại với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Về phần mình, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận: “Chúng tôi cần đối thoại về những gì đã xảy. Tuy nhiên, ông Putin đã không đáp lại lời đề nghị của tôi”.

Trước đó, trong bối cảnh căng thẳng với Moscow liên quan đến vụ Su-24 bị bắn hạ ngày càng leo thang, mặc dù vẫn quyết giữ lập trường không xin lỗi, Tổng thống Erdogan ngày 27.11 đã hạ giọng, đề nghị được gặp và đối thoại trực tiếp với nhà lãnh đạo Nga. Đồng thời, ông này nhấn mạnh: “Nếu chúng tôi biết đó là máy bay của Nga, chúng tôi có thể đã hành động khác đi”.

Tại Paris, trong khi “ghẻ lạnh” Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, nhà lãnh đạo Nga Putin đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ  Barack Obama trong khoảng 30 phút, theo Phát ngôn viên Dmitry Peskovn.

Ông Peskovn nhấn mạnh rằng, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Putin, ông chủ Nhà Trắng đã bày tỏ sự hối tiếc về sự cố Su-24 bị lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi tại Syria.

 putin lanh lung voi tong thong tho nhi ky tai paris hinh anh 2

Tổng thống Nga Putin (trái) gặp người đồng cấp Mỹ  Barack Obama bên lề Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu tại Paris ngày 30.11.

Hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ cũng thảo luận chi tiết về tình hình tại Syria và nhất trí nhanh chóng thúc đẩy giải pháp chính trị để sớm chấm dứt cuộc khủng hoảng đã kéo dài gần 5 năm tại đất nước Trung Đông.

Tổng thống Obama một lần nữa bày tỏ quan điểm của Mỹ rằng, Tổng thống Syria Bashar Assad nhất định phải từ bỏ quyền lực để đảm bảo quá trình chuyển đổi chính trị ở Syria thành công.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ còn thảo luận về giải pháp chính trị cho tình hình ở miền Đông Nam Ukraine.

Ông Obama và ông Putin đều nhất trí thỏa thuận hòa bình Minsk nhất định phải được tuân thủ đầy đủ và toàn diện, Phát ngôn viên Peskov cho biết.

Reuters trích dẫn một nguồn tin của Nhà Trắng cho hay, ông Obama đã nhấn mạnh với ông Putin rằng, các biện pháp trừng phạt chống lại Nga có thể được nới lỏng và dỡ bỏ khi thỏa thuận Minsk được tuân thủ.

Xem bình luận
Obama đã từng lớn tiếng đòi cựu TT Libi Ghadafi phải ra đi, mở đường cho Nato giết Ghadafi, để lại...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...
Các nhà lập pháp Mỹ đã yêu cầu chính quyền Trump xây dựng chiến...