Thứ Ba, ngày 23/10/2018 05:54 AM (GMT+7)

Putin mỉa mai Mỹ là "cộng hòa chuối"

authorĐăng Nguyễn - AP Thứ Sáu, ngày 28/10/2016 17:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 27.10 mỉa mai Mỹ là nước “cộng hòa chuối” sau những cáo buộc của Washington rằng Nga phá hoại bầu cử Mỹ.

   

 putin mia mai my la "cong hoa chuoi" hinh anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo AP, Mỹ từng nhiều lần công khai cáo buộc Nga tấn công mạng, xâm nhập dữ liệu trong chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Clinton, nhằm làm thay đổi kết quả bầu cử.

Phát biểu tại một hội nghị chính trị quốc tế tại Sochi, ông Putin một lần nữa bác bỏ các cáo buộc này. Tổng thống Nga lập luận rằng giới tinh hoa Mỹ muốn “thần thoại và hư cấu” câu chuyện để đánh lạc hướng sự chú ý của dư luận trước các vấn đề trong nước như nợ công và bạo lực cảnh sát.

“Liệu ai đó thật sự nghiêm túc nghĩ rằng, Nga bằng có thể tác động đến lá phiếu của người dân Mỹ? Mỹ có phải là một nước cộng hòa chuối? Mỹ là một cường quốc”, ông Putin mỉa mai. "Cộng hòa chuối" là thuật ngữ chính trị ám chỉ một nước có nền chính trị bất ổn.

Cáo buộc Nga ngầm ủng hộ ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump là công cụ tranh cử “vô nghĩa”, ông Putin nói. “Đó chỉ là công cụ của cuộc đấu tranh chính trị, nhằm thao túng dư luận”.

Ông Putin nói sẵn sàng hợp tác với tân Tổng thống Mỹ, dù cho người dân Mỹ chọn lựa ai. Bởi theo ông, “Trump hay Clinton cũng không có nhiều khác biệt”.

Tuy vậy, Tổng thống Nga cũng lên tiếng ca ngợi Donald Trump. “Trump hành xử có vẻ ngông cuồng, nhưng tôi nghĩ ông có lý do riêng, bởi vì ông muốn đại diện cho các cử tri bình thường và muốn lan tỏa các thông điệp”.

Trước đó một ngày tại Đại học Chicago, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tái khẳng định rằng Washington không hề nghi ngờ về sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ. “Tổng thống không chấp nhận công bố các thông tin quan trọng cho cộng đồng tình báo nếu như chúng tôi không cảm thấy đó là vấn đề nghiêm trọng”.

Trả lời trên CNN, ông Kerry nói “mục tiêu của Nga là phá hoại, can thiệp vào hệ thống chính trị Mỹ”. Ngoại trưởng Mỹ đã gửi lời phản đối đến người đồng cấp Nga Sergey Lavrov về vấn đề này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga sẽ xem xét bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào vào Belarus như...
Một chiếc xe chở đầy bom nổ ở miền Trung của thành phố Idlib ở Tây...
Đạo diễn Jimmy Mechel vừa đăng ký búp bê Harmony trên Tinder để làm...