Thứ Tư, ngày 23/05/2018 16:35 PM (GMT+7)

Putin muốn thân thiết hơn với Trung Quốc

authorTrà My - Tân Hoa Xã Thứ Bảy, ngày 25/06/2016 08:55 AM (GMT+7)
Sự kiện: Tin tức Nga

(Dân Việt) Trong một bài phỏng vấn với tờ Tân Hoa Xã, ông Putin khẳng định Nga và Trung Quốc luôn lắng nghe và nghĩ đến lợi ích của nhau.

   

 putin muon than thiet hon voi trung quoc hinh anh 1

Tân Hoa Xã phỏng vấn ông Putin ngày 17.6 về quan hệ song phương giữa Nga và Trung Quốc

Theo Tân Hoa Xã, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Nga và Trung Quốc đang cùng theo đuổi một quan hệ đối tác hiệu quả hơn giữa bối cảnh đầy thách thức trên toàn cầu. Cụ thể, ông nói cả hai nước đang đa dạng hóa thương mại và khám phá các lĩnh vực hợp tác mới.

"Chúng tôi là những đồng minh thân cận, nên dĩ nhiên chúng tôi luôn luôn lắng nghe, và luôn nghĩ đến lợi ích của nhau", ông Putin nói trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với tờ Tân Hoa Xã.

Nhắc lại việc hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược từ hai thập kỷ trước và đã ký một hiệp ước hữu nghị hợp tác 15 năm trước, ông Putin cho biết sự tin cậy lẫn nhau giữa họ đã đạt đến một mức độ chưa từng có và đặt một nền tảng vững chắc cho sự hợp tác song phương.

Hiện các nhà lãnh đạo của hai nước gặp gỡ thường xuyên và hơn 20 cơ chế liên chính phủ đã được thành lập, ông Putin nói.

Putin lên kế hoạch thăm chính thức Trung Quốc thứ vào 25.4, chuyến đi thứ 4 của ông kể từ khi chủ tịch Tập Cận Bình nhậm chức năm 2013.

Nhận thức rằng hai nước không phải lúc nào cũng có thể nhanh chóng đạt được thỏa thuận về các vấn đề phức tạp, ông Putin nhấn mạnh họ có thể thống nhất với những thỏa thuận phục vụ mục đích chung, thúc đẩy hợp tác song phương.

"Vì vậy, chúng tôi luôn tìm ra giải pháp," ông nói.

"Nhiệm vụ quan trọng nhất trong quan hệ song phương là mang tới sự đa dạng và chất lượng cao cho lĩnh vực thương mại, đặc biệt là thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao," ông nói.

Ngoài việc nhắc đến hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực vũ trụ và năng lượng hạt nhân, Tổng thống Putin cho biết Nga cũng đang theo dõi sát sao việc xây dựng một tuyến đường sắt tốc độ cao giữa Moscow và Kazan ở Nga.

Tuyến đường sắt dài 770 km đường, được xây dựng cùng bởi Nga và Trung Quốc, có tốc độ lên đến 400 km/h. Dự kiến nó sẽ cắt giảm thời gian đi lại giữa Moscow và Kazan từ 12 tiếng xuống còn 3,5 tiếng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...