Thứ Ba, ngày 25/09/2018 12:56 PM (GMT+7)

Putin muốn xây dựng đội tình báo trứ danh như KGB

authorQuang Minh - IBT Thứ Ba, ngày 20/09/2016 14:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Nga đang muốn khôi phục lại danh tiếng ngày nào của lực lượng tình báo KGB mà một thời ông là thành viên cốt cán.

   

 putin muon xay dung doi tinh bao tru danh nhu kgb hinh anh 1

Lực lượng mới sẽ có nhiều quyền hạn hơn hẳn so với KGB trong quá khứ.

Tổng thống Vladimir Putin đang lên kế hoạch xây dựng một lực lượng tình báo mới tương tự tổ chức KGB trứ danh trong lịch sử. Thông tin được tờ báo Kommersant của Nga đăng tải ngày 19.9.

Nguồn tin từ điện Kremlin cho biết “Bộ An ninh quốc gia” hay còn gọi là MGB sẽ thành lập trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2018. MGB có chức năng và quyền hạn giống KGB thời Xô viết.

Lực lượng tình báo mới có nhiệm vụ điều tra hình sự và giám sát các đơn vị hành pháp khác ở Nga. Đơn vị trước đây giám sát các phiên tòa chính trị sẽ được chuyển giao quyền lực sang MGB.

“Điều này giúp tạo ra một cấu trúc an ninh vững mạnh, nằm ở trung tâm của bộ máy hành pháp như KGB từng làm thời Xô viết”, tờ ABC News viết.

Một quan chức giấu tên thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga nói: “Nếu như trước đây KGB chỉ hỗ trợ điều tra thì lực lượng mới được phân quyền từ khi khởi tố đến xét xử”. Người này nhấn mạnh những vụ việc liên quan cán bộ cấp cao hay cáo buộc tham nhũng đều được MGB kiểm soát.

Trở ngại lớn nhất hiện nay với việc thành lập MGB là tiền. Sau 2 năm chìm sâu trong khủng hoảng kinh tế, ngân sách của Nga đã co từ 91,7 tỉ USD năm 2014 còn 32 tỉ USD trong tháng 9.2016, theo CNN Money.

Giá dầu giảm khiến Nga thêm khốn đốn và dự kiến cuối năm nay, ngân sách liên bang sẽ sụt xuống 15 tỉ USD. Ít nhất 308 triệu USD sẽ được dùng để chi trả những cán bộ, nhân viên an ninh của hệ thống cũ không muốn làm việc cho đơn vị MGB mới.

Tổng thống Putin từng tham gia lực lượng KGB năm 1975 ở tuổi 23 và hoạt động 16 năm trong lực lượng tình báo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sakinab Shah, chị gái cơ trưởng máy bay MH370 đã luôn bác bỏ giả...
Các nhà phân tích kỳ cựu của Israel tin rằng, Tổng thống Vladimir...
Những hình ảnh máy bay nằm trong rừng Campuchia có thể thuộc về một...