Thứ Tư, ngày 19/12/2018 00:22 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 04/10/2018 17:05 PM (GMT+7)

Putin: Mỹ sẽ phải trả giá

Tổng thống Nga cho rằng Mỹ "phạm sai lầm chiến lược" khi gây sức ép bằng lệnh trừng phạt.

   

 putin: my se phai tra gia hinh anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại diễn đàn về năng lượng tổ chức ở Moskva ngày 3.10. Ảnh: Sputnik.

"Tôi thấy Mỹ đang phạm một sai lầm chiến lược to lớn", Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 3.10 phát biểu tại Diễn đàn Tuần lễ Năng lượng Nga ở Moskva. "Đó là một sai lầm điển hình".

Ông chủ Điện Kremlin cho rằng việc Washington áp đặt các lệnh trừng phạt trên toàn thế giới, đồng thời lạm dụng đồng USD như một công cụ để gây ảnh hưởng toàn cầu "không sớm thì muộn cũng sẽ phải nhận hậu quả".

Nga đang nỗ lực phi đôla hóa, giảm thiểu vai trò của đồng USD trong nền kinh tế. Chủ tịch ngân hàng VTB Andrey Kostin cho hay ý tưởng phi đôla hóa nền kinh tế đã được thảo luận tích cực tại Nga gần đây do các lệnh trừng phạt ngày càng siết chặt của Mỹ đối với nước này.

Hồi tháng 5, Tổng thống Putin nói Nga không còn có thể tin tưởng vào hệ thống tài chính với đồng USD thống trị từ khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương và vi phạm những nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Tổng thống Nga thêm rằng tình trạng độc quyền đồng USD là không an toàn và nguy hiểm đối với kinh tế toàn cầu.

Chính phủ Nga nhấn mạnh họ không muốn từ bỏ hoàn toàn đồng USD nhưng cùng lúc họ đang tìm cách để giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế vào đồng USD.

Theo Vũ Hoàng (VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Bố mẹ không phải lo gì nữa. 8 năm qua con đã trải qua tất cả buồn,...
Nga sẽ biên chế thêm khoảng 100 loại vũ khí mới bao gồm tên lửa đạn...
Phi công MH370 được cho là đã cố lái máy bay hướng tới sân bay...