Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 17:22 PM (GMT+7)

Putin: Nga sẽ tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân

authorPhương Đăng (theo CBS News, AP) Thứ Hai, ngày 21/12/2015 14:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố, Nga sẽ tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân để làm yếu tố răn đe, chứ không sử dụng chúng.

   

Nhà lãnh đạo Nga đã tuyên bố như vậy trong bộ phim tài liệu "Trật tự thế giới" được phát sóng trên truyền hình nhà nước Nga đêm Chủ nhật (20.11).

"Nga - cường quốc hạt nhân hàng đầu sẽ tiếp tục nâng cấp loại vũ khí này và xem đây là một yếu tố răn đe; Bộ 3 hạt nhân là nền tảng cơ bản trong chính sách an ninh hạt nhân của chúng tôi", ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh, đề cập đến ba hệ thống chính được triển khai các đầu đạn hạt nhân bao gồm máy bay ném bom, các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa phóng từ tàu ngầm.

 putin: nga se tiep tuc phat trien vu khi hat nhan hinh anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp với các quan chức quốc phòng ngày 10.11 ở thành phố Sochi.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi chưa bao giờ và cũng sẽ không bao giờ sử dụng tới các loại vũ khí hạt nhân này. Tuy nhiên, chúng có vị trí và vai trò đặc biệt trong học thuyết quân sự của chúng tôi", Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Putin và NATO những năm gần đây liên tục công khai tranh cãi về khả năng răn đe hạt nhân của Nga. Hồi tháng 11, Tổng thống Nga đe dọa chống lại chương trình phòng thủ tên lửa của NATO do Mỹ dẫn đầu bằng cách triển khai hệ thống vũ khí lợi hại có khả năng xuyên thủng lá chắn tên lửa của NATO.

Phát biểu trước các quan chức quốc phòng, ông chủ Điện Kremlin tuyên bố, động cơ thúc đẩy Mỹ và NATO không ngừng tìm cách triển khai hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo tại châu Âu là nhằm làm suy giảm khả năng răn đe hạt nhân chiến lược của Nga và giành "ưu thế quân sự chiến lược".

Để đáp trả, ông nhấn mạnh, Moscow sẽ phát triển "hệ thống tấn công có khả năng chọc thủng bất cứ hệ thống phòng thủ tên lửa nào".

"Trong ba năm qua, các công ty công nghiệp quốc phòng đã tạo ra và thử nghiệm thành công một số hệ thống vũ khí tương lai có khả năng chọc thủng các hệ thống phòng thủ tên lửa. Những hệ thống như vậy đã bắt đầu được biên chế cho quân đội năm nay. Và hiện giờ chúng tôi đang nói đến sự phát triển của các loại vũ khí mới", nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Trong bộ phim tài liệu "Trật tự thế giới" phát sóng hôm qua, ông Putin một lần nữa cáo buộc, Mỹ đã bố trí vũ khí hạt nhân của họ ở châu Âu kể từ cuối Chiến tranh Thế giới thứ 2 sau khi trở thành một quốc gia hạt nhân. 

“Tất nhiên đó là một mối đe dọa. Vì sao ư? Bởi vì các vũ khí chiến thuật của chúng tôi không thể vươn tới lãnh thổ Mỹ trong khi vũ khí hạt nhân Mỹ ở châu Âu lại có thể tấn công chúng tôi và trở thành mối đe dọa lớn hơn so với mối đe dọa tử các tên lửa chiến lược Nga đối với Mỹ”, ông chủ Điện Kremlin tuyên bố

Xem bình luận
tat ca nhung tin don ve ngay tan the co the chi la tuong tuong ,nhung bay gio vu khi hat nhan moi la...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảnh sát đã phát hiện kho ảnh khỏa thân khổng lồ của các nữ sinh...
Đức tuyên bố sẽ ủng hộ việc gia hạn các lệnh trừng phạt của Liên...
Theo dữ liệu Nga thu thập được, trong những ngày tới, Ukraine có...