Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 06:41 AM (GMT+7)

Putin nổi giận, nói Mỹ “gây hấn” khi nã tên lửa vào Syria

authorĐăng Nguyễn - Express Thứ Sáu, ngày 07/04/2017 14:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Nga coi việc Mỹ không kích căn cứ quân sự Syria là "hành động gây hấn nhằm vào một quốc gia có chủ quyền", gây tổn hại đến quan hệ Nga-Mỹ.

   

 putin noi gian, noi my “gay han” khi na ten lua vao syria hinh anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo Express, Tổng thống Vladimir Putin coi đợt phóng tên lửa của Mỹ vào Syria là hành động gây hấn nhằm vào một quốc gia có chủ quyền, vi phạm các chuẩn mực quốc tế và dựa trên cái cớ Mỹ tự nghĩ ra", người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov phát biểu trước báo giới.

"Quân đội Syria không có vũ khí hóa học", ông Peskov nói thêm. "Thực tế, quá trình tiêu hủy toàn bộ kho vũ khí hóa học của các lực lượng vũ trang Syria đã được Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) xác nhận".

Theo ông Peskov, hành động của Mỹ "gây tổn hại đáng kể đến quan hệ Moscow-Washington, vốn đã ở tình trạng đáng tiếc".

 putin noi gian, noi my “gay han” khi na ten lua vao syria hinh anh 2

Ông Putin cho rằng, đợt không kích của Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế, làm xấu đi quan hệ Nga-Mỹ.

Trong khi đó, Viktor Ozerov, chủ tịch Ủy ban quốc phòng và an ninh Thượng viện Nga nói, đợt phóng tên lửa của Mỹ “làm tổn hại đến cuộc chiến chống khủng bố” ở Syria. Điện Kremlin hiện đang yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhóm họp khẩn cấp để giải quyết căng thẳng.

Vài giờ trước khi Mỹ tấn công, quan chức Nga cảnh báo ông Trump hãy tránh tấn công chính quyền Bashar al-Assad nếu không muốn đối mặt với “hậu quả tiêu cực”.

Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vladimir Safronkov nói: “Chúng ta hãy nghĩ về hậu quả tiêu cực, tất cả những gì xảy ra nếu như Mỹ đơn phương hành động quân sự, trách nhiệm đặt lên vai người khởi xướng hành động này”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh bắn tên lửa vào căn cứ không quân al-Shayrat ở gần Homs, Syria. Đây được coi là động thái đáp trả "vụ tấn công tàn bạo" của chính phủ Syria ở tỉnh Idlib, Syria, khiến hơn 80 người chết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nếu nghi vấn được xác nhận là sự thật, nữ quản ngục này có thể sẽ...
Gần 200 chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria được cho...
Một người đàn ông Mỹ nói rằng, khi ông đang đi vào thăm dò những...