Thứ Sáu, ngày 19/07/2019 06:45 AM (GMT+7)

Putin nổi giận vì 8.600 lính Mỹ, châu Âu làm điều này ở biển Baltic

authorMinh Nhật Thứ Hai, ngày 10/06/2019 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khoảng 8.600 lính Mỹ và châu Âu từ 18 quốc gia đang tham gia cuộc tập trận hải quân BALTOPS thường niên bắt đầu vào ngày 9/6 tại cảng Kiel ở biển Baltic - động thái được cho là có thể khiến Nga nổi giận.

   

 putin noi gian vi 8.600 linh my, chau au lam dieu nay o bien baltic hinh anh 1

Các tàu chiến tham gia cuộc tập trận hải quân BALTOPS 2018

Cuộc tập trận BALTOPS lần thứ 47 liên quan đến các lực lượng hàng hải, không quân và mặt đất với khoảng 50 tàu hải quân và tàu ngầm cũng như 40 máy bay và sẽ diễn ra trong từ 9/6 đến 21/6.

Cuộc tập trận bao gồm các nội dung như tìm kiếm và phá hủy các thủy lôi và tàu ngầm, sử dụng các lực lượng phòng không và đổ bộ trên bờ cũng như phòng thủ chống lại sự tấn công của các tàu hải quân địch.

BALTOPS là loạt bài tập lớn nhất ở biển Baltic của Hải quân NATO. Các đội quân tham gia đến từ Bỉ, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Latvia, Litva, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Vương quốc Anh và Mỹ. Nga từng tham gia cuộc tập trận này nhưng đã không được mời nữa kể từ khi sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 và ủng hộ phe ly khai ở miền đông Ukraine.

BALTOPS năm nay được điều hành bởi Bộ Tư lệnh Hạm đội 2 của Hải quân Mỹ tại Norfolk, Virginia. Bộ chỉ huy Hạm đội 2 đã được tái lập vào năm ngoái để đáp trả các hoạt động hải quân đang phát triển của Nga ở Đại Tây Dương. Phó Đô đốc Mỹ Andrew Lewis sẽ điều hành BALTOPS từ tàu chỉ huy USS Mount Whitney.

Là một phần của cuộc tập trận, lực lượng bộ binh hải quân sẽ tiến hành các cuộc tấn công đổ bộ ở một số địa điểm trong khu vực Biển Baltic. Trung tâm điều hành không quân của NATO tại Uedem sẽ chỉ đạo tất cả các hoạt động hàng không. 

Các máy bay sẽ phối hợp với các lực lượng hải quân để cung cấp phòng không, giám sát và cung cấp vỏ bọc cho các hoạt động đổ bộ. Sau khi kết thúc cuộc tập trận, hầu hết các tàu sẽ đi đến Kiel để tham gia cuộc diễu hành hải quân Kielerwochen.

Theo india, các tàu quân sự của Nga đã được lệnh theo dõi sát sao cuộc tập trận. Cụ thể, tàu hộ tống Stoikiy và Boikiy cùng với tàu tên lửa Liven, tất cả thuộc Hạm đội Baltic của Nga, sẽ giám sát cuộc tập trận quân sự BALTOPS của NATO ở vùng biển Baltic. 

"Các tàu hộ tống Stoikiy và Boikiy, cũng như tàu tên lửa Liven, sẽ theo dõi các cuộc diễn tập của NATO. Bên cạnh đó, các thiết bị trinh sát cũng sẽ được triển khai", hãng thông tấn Nga TASS dẫn lời một nguồn tin. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tin rằng chính phủ trước đó...
Điện Kremlin vừa cảnh báo về "những hậu quả thảm khốc" nếu căng thẳng...
Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga không tương...