Thứ Hai, ngày 17/12/2018 15:16 PM (GMT+7)

Putin ra sức giảng hòa với phương Tây

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 06/06/2018 10:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5.6 lên tiếng đề nghị phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Nga và nhấn mạnh rằng, điều đó có lợi cho tất cả các bên. 

   

Trừng phạt gây tổn hại cho tất cả 

Phát biểu khi đang ở thăm nước Áo, ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh rằng, các lệnh trừng phạt nhắm vào Nga là "gây tổn hại cho tất cả các bên" và nếu chúng được dỡ bỏ thì "mọi người đều có lợi".

 "Mọi người được lợi khi trừng phạt được dỡ bỏ, chúng tôi cũng vậy", ông Putin nhấn mạnh. 

 putin ra suc giang hoa voi phuong tay hinh anh 1

Tổng thống Putin trò chuyện với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz

Nhà lãnh đạo Nga cũng khẳng định rằng, nước ông đã đảm bảo tăng trưởng ổn định bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ được áp đặt lần đầu tiên vào năm 2014 sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine.

Trước chuyến thăm Áo, Tổng thống Putin cũng đã có tuyên bố xoa dịu châu Âu rằng, Moscow không cố tìm cách chia rẽ khối. Nhà lãnh đạo Nga bày tỏ mong muốn EU "đoàn kết và thịnh vượng" đồng thời khẳng định EU là đối tác kinh tế, thương mại quan trọng nhất của Nga".  

Về phần mình, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz nhấn mạnh, Nga và Áo vẫn tiếp tục hợp tác ngay cả trong những giai đoạn khó khăn. Ông nêu rõ hợp tác tốt hơn là đối đầu và nước ông muốn đóng vai trò cầu nối cho Moscow và phương Tây.

Tuy nhiên, Thủ tướng Áo nhấn mạnh nước ông sẽ không phá vỡ các nguyên tắc của EU trong vấn đề trừng phạt và sẽ tiếp tục duy trì các quyết định của khối khi nước này đảm nhiệm chức chủ tịch luân phiên EU nhiệm kỳ 6 tháng bắt đầu từ ngày 1.7 tới. 

Ông Kurz cũng nhấn mạnh thêm rằng tình hình ở phía đông Ukraine phải được cải thiện trước khi lệnh trừng phạt Nga có thể được dỡ bỏ.

Châu Âu chia rẽ vì Nga 

EU cùng Mỹ và nhiều nước phương Tây bắt đầu áp đặt trừng phạt Nga sau cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine vào tháng 3.2014. Các biện pháp trừng phạt chủ yếu nhằm vào các lĩnh vực đặc thù của Nga như năng lượng, quốc phòng và tài chính. 

Phía Nga cũng đáp trả bằng việc thiết lập lệnh cấm vận đối với các sản phẩm thực phẩm chế biến của châu Âu. Các biện pháp trừng phạt lẫn nhau này đều gây thiệt hại kinh tế cho cả Nga và các nước EU. 

Mới đây, chính phủ mới của Ý đã công khai kêu gọi xem xét lại các biện pháp trừng phạt của EU nhắm vào Moscow, bắt đầu từ các biện pháp "đe dọa xã hội dân sự ở Nga".

Hiện hai đảng dân túy cầm quyền ở Ý (Phong trào 5 sao và Liên đoàn) đều ủng hộ thiết lập mối quan hệ gần gũi hơn với Moscow. Tân Thủ tướng Ý Giuseppe Conte cho biết chính phủ của ông ủng hộ việc mở cửa đối với Nga - một đối tác quan trọng của các doanh nghiệp Ý.

Trong khi đó, tại Áo, Đảng Tự do cựu hữu (FPÖ) được cho là có mối quan hệ gần gũi với Đảng Nước Nga Thống nhất. Hai đảng này có một thỏa thuận hợp tác chung nhưng FPÖ bác bỏ cáo buộc họ nhận tiền từ Moscow.

FPÖ - hiện giữ một số vị trí quan trọng trong chính phủ Áo hiện nay khi nắm được Bộ Nội vụ và Bộ Quốc phòng - nhấn mạnh rằng, họ muốn EU dỡ bỏ các lệnh trừng phạt với Nga. 

Không như hầu hết các chính phủ EU khác, Áo không triệu hồi các nhà ngoại giao nước này khỏi Nga vì vụ đầu độc bố con cựu điệp viên Skipal trên đất Anh.

Áo, Ý và một số nước EU khác phụ thuộc đáng kể vào Nga, đặc biệt là trong lĩnh vực khí đốt tự nhiên. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...
Quân đội Syria mạnh mẽ tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào...