Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 00:24 AM (GMT+7)

Putin 'ra tay' cứng rắn với Triều Tiên

authorDuy Anh Thứ Tư, ngày 05/07/2017 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên đã gây ra lo ngại dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 3 khi bất chấp dư luận quốc tế, tiếp tục thử tên lửa hạt nhân và tuyên bố có thể tấn công bất cứ nơi nào.

   

 putin 'ra tay' cung ran voi trieu tien hinh anh 1

Tổng thống Nga Putin cho biết Triều Tiên phải ngừng chương trình hạt nhân, đồng thời Mỹ và Hàn Quốc phải ngừng các chương trình tập trận.

Nga- nước vốn ít khi lên tiếng về Triều Tiên- nay đã đã yêu cầu Triều Tiên đình chỉ chương trình tên lửa đạn đạo của mình.

Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra một tuyên bố chung sau khi họ thảo luận về một kế hoạch tổng thể để xoa dịu cuộc khủng hoảng ở Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 4.7 cho biết nước này và Trung Quốc đã nhất trí về sự cần thiết phải đồng thời ngừng chương trình tên lửa và hạt nhân của Tiều Tiên cũng như các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn giữa Mỹ và Hàn Quốc. Ông Putin đưa ra phát biểu trên sau cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Điện Kremlin. 

Cả Moscow và Bắc Kinh đều có chung biên giới với Triều Tiên - lo sợ những hậu quả tàn phá nếu nhà lãnh đạo Kim Jong Un gây ra chiến tranh hạt nhân với Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Tình hình trong khu vực ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia của cả hai nước", tuyên bố chung cho biết.

"Nga và Trung Quốc sẽ hợp tác chặt chẽ để tiến tới giải pháp cho vấn đề phức tạp của bán đảo Triều Tiên theo mọi cách có thể".

 Trước đó cùng ngày, Triều Tiên tuyên bố nước này đã lần đầu tiên phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mà các chuyên gia nhận định có khả năng vươn tới bang Alaska của Mỹ.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...
Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định Quân đội Israel (IDF) sẽ...