Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 18:35 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 01/07/2017 06:35 AM (GMT+7)

Putin ra tay đáp trả lệnh trừng phạt của phương Tây

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký Nghị định về việc gia hạn các biện pháp đáp trả lệnh trừng phạt của phương Tây cho đến 31.12.2018.

   

 putin ra tay dap tra lenh trung phat cua phuong tay hinh anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin 

Chính phủ được giao nhiệm vụ đảm bảo các biện pháp thi hành Nghị định, nếu cần thiết sẽ đưa ra đề xuất về thay đổi các điều khoản của lệnh trừng phạt.

"Hành động đáp trả các biện pháp kinh tế đặc biệt, đề cập trong Nghị định số 560 của Tổng thống Liên bang Nga ngày 6.8.2014 về việc áp dụng một số biện pháp kinh tế đặc biệt để đảm bảo an ninh của Liên bang Nga" và gia hạn nghị định tổng thống sẽ Kéo dài đến 31.12.2018", — tài liệu cho biết.

Tổng thống Putin ký và đăng tải Nghị định trên hệ thống cơ sở dữ liệu chính thức của Chính phủ Nga. Theo đó, lệnh cấm nhập khẩu nông sản, các sản phẩm làm từ sữa, thịt và hầu hết các thực phẩm khác từ châu Âu vào Nga sẽ được gia hạn tới ngày 31.12.2018.

Nghị định trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Liên minh châu Âu (EU) hôm 28.6 vừa qua đã gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga cho đến ngày 31.1.2018.

Cụ thể, các công ty châu Âu không được phép kinh doanh hoặc đầu tư trong lĩnh vực năng lượng và quốc phòng của Nga, trong khi các mối quan hệ tài chính cũng bị hạn chế một cách nghiêm ngặt.

Bên cạnh đó, các công ty châu Âu không được mượn hoặc cho 5 ngân hàng nhà nước lớn của Nga vay tiền trong hơn 30 ngày. Việc xuất khẩu một số thiết bị và công nghệ liên quan đến năng lượng sang Nga cũng phải được sự chấp thuận của chính phủ các nước thuộc EU.

EU áp đặt các biện pháp trừng phạt về kinh tế đối với Nga từ tháng 7.2014 sau khi bán đảo Crimea sáp nhập trở lại Liên bang Nga và cáo buộc Moskva ủng hộ lực lượng đòi độc lập ở miền Đông quốc gia láng giềng Ukraine.

Nga luôn bác bỏ những cáo buộc từ phương Tây, đồng thời cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đáp trả EU. Nga đã cấm nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm từ nhiều nước châu Âu từ năm 2014.

Lệnh trừng phạt EU từ phía Nga cũng nhiều lần được gia hạn tương ứng với động thái từ phía EU.

Theo Đình Dương ((Sputnik, Vietnam+))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...
Đặc nhiệm Mỹ có thể chiếm nhà ngục, nơi giam giữ các thành viên từ...
Luôn có những thông tin về đời sống tình dục quái dị của trùm phát...