Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 00:54 AM (GMT+7)

Putin tái đắc cử Tổng thống Nga

authorQuang Minh – Guardian Thứ Hai, ngày 19/03/2018 07:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông chủ điện Kremlin sẽ tiếp tục điều hành nước Nga thêm một nhiệm kỳ nữa tới năm 2024.

   

 putin tai dac cu tong thong nga hinh anh 1

Ông Putin là lãnh đạo thứ hai sau Stalin điều hành nước Nga trong 20 năm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ chính thức trở thành Tổng thống Nga thêm một nhiệm kỳ nữa, theo kết quả bỏ phiếu chưa đầy đủ vừa công bố. Ông Putin giành chiến thắng áp đảo trước các đối thủ khác khi chiếm tới 73% sự ủng hộ của người dân Nga.

Chiến thắng của ông Putin đã được dự liệu từ trước trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 18.3 trên toàn nước Nga. Ông sẽ là lãnh đạo đầu tiên kể từ thời Josef Stalin nắm quyền trong 20 năm.

“Cảm ơn các bạn rất nhiều vì sự ủng hộ”, ông Putin phát biểu tại quảng trường Manezhnaya sau khi giành chiến thắng. Ông mặc một chiếc áo khoác dạ tối màu có mũ trùm. “Mỗi người tham gia bỏ phiếu ngày hôm nay đều là một thành phần không thể tách rời của nước Nga”.

Khi được phóng viên hỏi liệu ông có tranh cử trong nhiệm kỳ tiếp theo, ông Putin đáp: “Câu hỏi này thật buồn cười. Tôi sẽ ngồi đây trong 100 năm hay sao?”. Khi được hỏi về vụ đầu độc điệp viên Nga tại Anh, ông Putin nói rằng nước Nga không có loại chất độc này và thật “ngớ ngẩn” khi nghĩ rằng Nga đứng sau mọi việc.

Cuộc bầu cử ngày 18.3 là cuộc tranh đua giữa 8 ứng cử viên, trong đó có Pavel Grudinin, một người thuộc đảng Cộng sản và Ksenia Sobchak, con gái của thầy dạy chính trị trước đây của ông Putin.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Các nhà lập pháp Mỹ đã yêu cầu chính quyền Trump xây dựng chiến...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...