Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 08:05 AM (GMT+7)

Putin: Thổ Nhĩ Kỳ "đồng lõa khủng bố, đâm sau lưng Nga"

authorHuy Phong (Theo RT) Thứ Ba, ngày 24/11/2015 21:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiến đấu cơ Su-24 của Nga, Tổng thống Nga Putin phản ứng nghiêm trọng, gọi đó là hành động “đâm sau lưng” và đồng lõa với những kẻ khủng bố.

   

 putin: tho nhi ky "dong loa khung bo, dam sau lung nga" hinh anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Putin khẳng định, máy bay chiến đấu Su-24 của Nga bị bắn hạ bởi chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ khi đang bay trên không phận Syria, cách biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ 1km. Ông cũng nhấn mạnh, máy bay của Nga không gây đe dọa tới an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Nga cho biết trong buổi gặp nhà vua Abdullah II của Jordan tại Sochi ngày 24.11, máy bay chiến đấu của Nga bị bắn rơi khi đang tấn công các mục tiêu của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở tỉnh Latakia (Syria). Nga đã phát hiện luồng dầu mỏ từ khu vực này được tuồn sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ông Putin, phiến quân IS không chỉ kiếm tiền từ hoạt động buôn lậu dầu mỏ mà còn được quân đội của một quốc gia "bảo kê". Điều này có thể giải thích lý do tại sao nhóm phiến quân này liều lĩnh trong các hoạt động khủng bố trên thế giới.

 putin: tho nhi ky "dong loa khung bo, dam sau lung nga" hinh anh 2

Chiến đấu cơ Su-24 của Nga bị F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ

Ông Putin cảnh báo, vụ máy bay Su-24 của Nga bị bắn hạ có thể ảnh hưởng xấu tới quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Thực tế, Thổ Nhĩ Kỹ đã không liên hệ với Nga về vụ việc và thay vào đó họ triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với NATO.

Tổng thống Putin cho biết, Nga tôn trọng lợi ích khu vực của các quốc gia khác, nhưng cảnh báo hành động sai lầm của Thổ Nhĩ Kỳ không thể bỏ qua khi thiếu lời giải thích thỏa đáng.

Vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24 Nga xảy ra vào chiều nay (24.11). Theo thông tin từ chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ, chiếc máy bay Nga đã bay vào không phận nước này, đã được cảnh báo 10 lần trong vòng 5 phút trước khi bị bắn hạ. 

 putin: tho nhi ky "dong loa khung bo, dam sau lung nga" hinh anh 3

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng công bố ảnh màn hình rada, theo đó vị trí chiếc máy bay Su-24 đã nằm trong không phận nước này.

Xem bình luận
Thổ cay khi Nga không kích nguồn cung dầu mỏ giá rẻ của phiến quân IS nên bắn máy bay SU24 cùi bắp...
Bình luận có 0 phản hồi
thổ là thành viên nato chứ ko phải nhu ucraina mà nga dễ bất nạt
Nga sau vụ này sẽ đưa bộ binh tham chiến tại Syria
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi ủng hộ nước Nga, Tôi tin TT Putin sẽ có hành động đáp trả thích đáng.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...
Một quan chức Triều Tiên cấp cao, nghi là nhà lãnh đạo Kim Jong-un...