Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 04:40 AM (GMT+7)

Putin thừa nhận quan hệ với Mỹ xấu đi sau khi Trump nhậm chức

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 12/04/2017 20:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Vladimir Putin ngày 12.4 cho biết, mức độ tin cậy giữa Nga và Mỹ đã xấu đi kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

   

 putin thua nhan quan he voi my xau di sau khi trump nham chuc hinh anh 1

Tổng thống Vladimir Putin đánh giá rằng quan hệ Nga-Mỹ đã xấu đi kể từ khi Tổng thống Donald TRump nhậm chức.

Khi được phòng viên hỏi về mối quan hệ Nga - Mỹ sau khi ông Trump nhậm chức, ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh: "Có thể nói rằng, mức độ tin tưởng lẫn nhau trong các lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực quân sự đã không được cải thiện mà thậm chí còn xấu hơn nhiều".

Khi được hỏi về các cáo buộc cho rằng chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học tấn công phiến quân ở tỉnh Idlib, ông Putin khẳng định Damascus đã từ bỏ các kho vũ khí hóa học. 

Nhà lãnh đạo Nga cho biết ông tin có hai giả thiết chính cho vụ tấn công hóa học xảy ra tại tỉnh Idlib, một là các cuộc tấn công của không quân Syria đã trúng vào kho vũ khí hóa học của phiến quân khiến khí độc phát tán. Khả năng thứ hai là mọi việc đã được dàn xếp nhằm làm mất uy tín của chính phủ Syria. 

Những tuyên bố của Tổng thống Putin được đưa ra trong bối cảnh, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chào đón Ngoại trưởng Mỹ bằng những bình luận lạnh nhạt bất thường cáo buộc rằng, việc Mỹ oanh tạc tên lửa vào Syria là bất hợp pháp và Washington có những hành vi bất thường, khó lường trước.

Người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, ông Tillerson có thể hội kiến với Tổng thống Putin vào hôm nay (12.4) nếu 2 ngoại trưởng đều nhất trí rằng họ cần phải  báo cáo với nhà lãnh đạo Nga về các cuộc hội đàm của họ.

Trước đó, ngày 11.4, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Moscow đã nắm bắt được một số thông tin nói rằng Mỹ chuẩn bị tiến hành nhiều vụ phóng tên lửa mới nhằm vào Syria, cùng với đó là những kế hoạch tạo ra các vụ tấn công hóa học giả.

Ông Putin không đưa ra bằng chứng nào cho tuyên bố trên và đề cập đến những cuộc không kích ở khu vực ngoại ô phía nam Damascus mà ông cho là mục tiêu tấn công của Mỹ. 

Ông cũng liên hệ vụ tấn công của Mỹ nhằm vào căn cứ không quân ở Syria hôm 7.4 với những tuyên bố về vũ khí hủy diệt được sử dụng để biện minh cho cuộc xâm lược Iraq năm 2003.  

So sánh với những cáo buộc gây tranh cãi, mà sau đó được chứng minh là không chính xác, về các vũ khí hạt nhân của nhà lãnh đạo Iraq Saddam Hussein, ông Putin nói: "Vụ việc nhắc tôi về những sự kiện năm 2003 khi các phái viên Mỹ đến Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chứng minh những gì họ nói là vũ khí hoá học được tìm thấy ở Iraq".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Cựu Tư lệnh Hải quân Ukraine, Phó Đô đốc Sergei Gaiduk vừa tuyên bố...