Thứ Hai, ngày 17/12/2018 11:59 AM (GMT+7)

Putin: Thượng đế trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

authorPhương Đăng (theo RT, BBC) Thứ Năm, ngày 03/12/2015 19:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong Thông điệp liên bang vừa đọc chiều nay, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh, những đòn trừng phạt của Nga khiến Thổ Nhĩ Kỳ "sẽ phải hối tiếc". Ông cũng nói Thượng đế đã tước đi lý trí của các lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ.

   

Tổng thống Putin hôm nay (3.12) có bài diễn văn “Thông điệp Liên bang” thường niên tại Điện Kremlin trước các thành viên quốc hội cùng nhiều quan chức, lãnh đạo chính trị, tôn giáo cũng như những khán giả khác.

 putin: thuong de trung phat tho nhi ky hinh anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu diễn văn quốc gia thường niên Thông điệp Liên bang tại Điện Kremlin ngày 3.12.

Mở đầu bài diễn văn, theo BBC, ông chủ Điện Kremlin dành những lời động viên, an ủi góa phụ và người thân của 2 quân nhân Nga thiệt mạng trong vụ máy bay ném bom Su-24 đang tham gia chiến dịch chống khủng bố của Nga tại Syria bị bắn hạ ngày 24.11.

Góa phụ của 2 quân nhân này (bao gồm một phi công Su-24 và một lính thủy đánh bộ thiệt mạng trong chiến dịch giải cứu đồng đội sau đó) đều có mặt ở Điện Kremlin để lắng nghe bài diễn văn quan trọng của nhà lãnh đạo Nga.

Trong bài diễn văn của mình, phát biểu về vụ máy bay Su-24 Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, ông Putin một lần nữa cáo buộc chính phủ Ankara đang che chở và ngấm ngầm ủng hộ tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đồng thời bắn hạ Su-24 Nga là để bảo vệ các hoạt động thương mại dầu lậu với chúng.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, có lẽ chỉ mình “Thượng đế mới có thể hiểu được tại sao họ (Thổ Nhĩ Kỳ) lại làm như thế”.

“Rõ ràng Thượng đế đã quyết định trừng phạt những người cầm quyền ở Thổ Nhĩ Kỳ, bằng cách tước đi lý trí của họ”, ông Putin nhấn mạnh.

 putin: thuong de trung phat tho nhi ky hinh anh 2

Các thành viên quốc hội, quan chức Nga cũng như lãnh đạo chính trị, tôn giáo lắng nghe bài diễn văn quốc gia quan trọng thường niên của ông chủ Điện Kremlin ngày 3.12.

Ngoài ra, ông chủ Điện Kremlin cảnh báo, Nga sẽ không bao giờ quên "hành động đồng lõa với khủng bố" của Thổ Nhĩ Kỳ và nước này sẽ phải hối tiếc vì bắn hạ Su-24.

"Chúng tôi luôn và sẽ luôn xem việc phản bội là hành động thấp hèn nhất. Hãy để những kẻ bắn lén phi công của chúng tôi - những người vẫn đang cố gắng biện minh cho bản thân và hành động của họ đồng thời che đậy tội ác của những kẻ khủng bố biết điều này”, ông Putin nhấn mạnh.

"Nếu ai đó cho rằng, đòn trả đũa của Nga sẽ chỉ dừng lại ở các lệnh trừng phạt kinh tế thì họ nhầm to. Chúng tôi sẽ nhắc nhở Thổ Nhĩ Kỳ về những gì họ đã làm. Họ sẽ phải hối tiếc!", BBC dẫn lời nhà lãnh đạo Nga.

Tổng thống Nga trước đó đã ký sắc lệnh cấm nhập khẩu một số loại thực phẩm từ Thổ Nhĩ Kỳ trong một loạt các biện pháp trừng phạt đáp trả việc Ankara bắn hạ máy bay Su-24 của nước này ở gần biên giới với Syria ngày 24.11.

 Ngoài ra, một lần nữa, ông chủ Điện Kremlin lên tiếng cáo buộc,Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cùng gia đình đang hưởng lợi từ hoạt động buôn lậu dầu mỏ với IS. Ông Erdogan  đã bác bỏ cáo buộc này và tuyên bố, ông sẽ từ chức nếu cáo buộc trên được chứng minh.

Đề cập đến tổ chức khủng bố khét tiếng IS, Tổng thống Putin cho hay, công dân Nga và các nước thuộc Cộng đồng Các quốc gia Độc lập (CIS) cũng đang chiến đấu trong hàng ngũ của nhóm này.

"Chúng đang tích lũy tiền, vũ khí và tập hợp sức mạnh. Nếu IS mạnh hơn, thắng lợi ở đó, chúng chắc chắn sẽ tìm đến nơi này để lan truyền sự sợ hãi và hận thù, đánh bom, sát hại và tra tấn người dân", nhà lãnh đạo Nga cảnh báo.

Đồng thời, ông nhấn mạnh, Nga vốn có truyền thống tiên phong trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố bởi "đây là cuộc chiến vì tự do, sự thật và công lý, vì mạng sống người dân và tương lai của mọi nền văn minh".

Theo ông Putin, việc một số quốc gia ở Trung Đông và Bắc Phi, như Iraq, Syria và Libya "đang từ ổn định và khá thịnh vượng biến thành khu vực hỗn loạn, vô chính phủ đã tạo ra mối đe dọa đến toàn bộ thế giới".

"Chúng tôi biết vì sao điều đó xảy ra. Chúng tôi biết ai muốn lật đổ những chế độ họ không thích và áp đặt cách cai trị của riêng họ. Họ tạo ra sự thù địch, phá hủy trạng thái một đất nước, khiến người dân đối đầu lẫn nhau và rồi phủi tay, mở đường cho những kẻ cực đoan, khủng bố", ông nhấn mạnh.

Thông điệp Liên bang được xem là một trong những tài liệu then chốt phản ánh tầm nhìn về các vấn đề chính trị và kinh tế lớn của tổng thống. Năm ngoái, Tổng thống Putin cũng đã có bài diễn văn Thông điệp Liên bang kéo dài một giờ đề cập đến các vấn đề nóng như khủng hoảng Ukraine, việc Moscow sáp nhập bán đảo Crimea cũng như nền kinh tế Nga trong bối cảnh bị phương Tây áp đặt trừng phạt kinh tế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...
Quân đội Syria mạnh mẽ tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào...