Thứ Năm, ngày 25/04/2019 11:20 AM (GMT+7)

Putin tiết lộ về tên lửa hạt nhân 220 tấn mạnh nhất thế giới của Nga

authorĐăng Nguyễn - Newsweek Thứ Bảy, ngày 13/04/2019 06:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tên lửa đạn đạo liên lục địa uy lực nhất của Nga đang trải qua giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, trong khi các vũ khí chiến lược cũng sắp được đưa vào sử dụng.

   

 putin tiet lo ve ten lua hat nhan 220 tan manh nhat the gioi cua nga hinh anh 1

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat trong một đợt phóng thử nghiệm.

Theo Newsweek, phát biểu trong cuộc họp với các quan chức, Tổng thống Nga Vladimir Putin ca ngợi các bước tiến mà quân đội Nga đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là việc phát triển các loại vũ khí chiến lược mới.

Ông Putin sau đó hé lộ tiến trình phát triển các loại vũ khí hiện đại “quyết định tương lai và hình ảnh của quân đội Nga”.

“Hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard sẽ giúp gia tăng đáng kể sức mạnh của Lực lượng Tên lửa Chiến lược. Tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat đang trong cuộc thử nghiệm cuối cùng và kết quả khá thành công”, ông Putin nói. “Như mọi người biết, tên lửa siêu thanh Kinzhai và hệ thống laser Perevest đã được đưa vào trực chiến”.

“Các tàu chiến, tàu ngầm hạt nhân Nga sẽ được trang bị những loại vũ khí mới nhất này, bao gồm cả tên lửa Tsirkon, vốn không có đối thủ trong phương diện về tầm xa và tốc độ”, ông Putin nói thêm.

Ông Putin đã giới thiệu các loại vũ khí chiến lược trên, bên cạnh các dự án tiềm năng khác như ngư lôi hạt nhân Poseidon, tên lửa hành trình hạt nhân 9M730 Burevestnik trong thông điệp liên bang vào tháng 3.2018.

Một trong những vũ khí đáng kể nhất chính là tên lửa hạt nhân RS-28 Sarmat. Mẫu tên lửa đạn đạo liên lục địa này nặng tới 220 tấn, được Mỹ và NATO gọi là “Satan 2”.

Ông Putin nói tên lửa Sarmat “gần như không giới hạn tầm bắn”, đủ sức xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ dù là hiện đại nhất. Tên lửa có khả năng mang theo 10-24 đầu đạn dẫn hướng độc lập để tấn công nhiều mục tiêu khác nhau, cũng như có thể tự chuyển hướng trong giai đoạn hồi quyển để tránh bị đánh chặn.

Tên lửa đạt tốc độ tối đa 24.900 km/giờ và tạo ra sức công phá tương đương triệu tấn thuốc nổ TNT.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Quốc hội Iran phê chuẩn dự luật liệt quân đội Mỹ vào danh sách...
Cố vấn của Vladimir Zelensky về các vấn đề an ninh và quốc phòng...
Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Menendez nói tại Athens rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ...