Thứ Hai, ngày 25/06/2018 21:05 PM (GMT+7)

Putin triển khai đội gián điệp không gian tối tân, đấu với Mỹ

authorPhương Đăng (theo Daily Beast) Thứ Ba, ngày 09/08/2016 16:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Nga đang chuẩn bị sẵn sàng để phóng một loạt các vệ tinh giám sát tối tân vào quỹ đạo để theo kịp bước tiến của Mỹ trong lĩnh vực này, theo The Daily Beast.

   

The Daily Beast ngày 8.8 đưa tin, Moscow đang ra sức để bắt kịp để sau đó soán vị trí số 1 của Mỹ trong không gian.

Theo đó, Moscow đang lên kế hoạch phóng 3 vệ tinh giám sát Hrazdan tối tân mới vào các năm 2019, 2022, 2024. Về cơ bản, các vệ tinh Hrazdan mới được triển khai để thai thế hai vệ tinh do thám Persona hiện tại của Nga.

Các vụ tinh giám sát của Nga bao gồm Persona có vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến dịch chống khủng bố của Nga tại Syria. Các vệ tinh này giúp máy bay ném bom và tên lửa hành trình Nga phát hiện các mục tiêu khủng bố dưới mặt đất.

 putin trien khai doi gian diep khong gian toi tan, dau voi my hinh anh 1

Nga đang sẵn sàng khởi động các vệ tinh giám sát tối tân để đối chọi với Mỹ.

Tiếp tục phát huy dựa trên thành tích trên và để hoạt động giám sát trong không gian đạt hiệu quả cao hơn, Nga đã tích hợp những công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất cho các vệ tinh Hrazdan bao gồm các ống kính cực lớn với độ phân giải cực cao. Nếu ống kính của Persona có đường kính 1,5 mét thì của Hrazdan là hơn 2m, theo  báo Nga Kommersant.

Personas duy trì quỹ đạo xung quanh Trái đất ở độ cao 700 km. Theo chuyên gia theo dõi vệ tinh và không gian Ted Molczan, ở độ cao này, các ống kính của Personas đạt độ phân giải là 31 cm. Nói cách khác, khi một vệ tinh Personas chụp ảnh bề mặt trái đất, mỗi điểm ảnh trong bức ảnh sẽ đại diện cho một khu vực 31cmx31cm.

Trong khi đó, ở cùng một cao, Hrazdan có độ phân giải lớn hơn nhiều, theo ông Ted Molczan.

“Đó là nỗ lực nâng cấp đáng kể để cải thiện các khả năng của vệ tinh Nga”, Chuyên gia vũ trụ Mỹ Brian Weeden bình luận.  

Hiện Mỹ vẫn giữ vị trí số 1 trong không gian. Mỹ sở hữu các vệ tinh do thám Keyhole KH-11 có độ phân giải cực cao với ống kính có đường kính tới 2,4 mét.

Trước những nỗ lực của Nga trong “cuộc đua không gian”, Mỹ dĩ nhiên không chịu ngồi yên. Trong khi Nga đang cố bắt kịp Mỹ về công nghệ vệ tinh giám sát không gian, Mỹ cũng có kế hoạch cải tiến công nghệ để giữ vững vị trí số 1 của họ trước đối thủ trong hoạt động gián điệp không gian.

Nếu Nga tập trung vào việc cải thiện độ phân giải của vệ tinh do thám, thì Mỹ nỗ lực cải tiến tàu vũ trụ. Động thái của Mỹ dựa trên thực tế các vệ tinh do thám chỉ là camera điều khiển từ xa. Để sử dụng những bức ảnh vệ tinh chụp được, các nhà phân tích trên mặt đất phải tải ảnh.

Công việc này chỉ được thực hiện khi tàu vũ trụ có đường truyền thẳng tới một trạm mặt đất và có  khả năng truyền đi một tập tin kỹ thuật số. Do đó, theo ông Weeden, có thể Nga đang tạo ra các vệ tinh giám sát tinh vi, xong điều đó không có nghĩa là họ có thể rút ngắn khoảng cách với Mỹ trong lĩnh vực gián điệp không gian.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ Anh bị hãm hiếp và bỏ mặc trong tình cảnh “thập tử...
Màn ăn mừng của hai cầu thủ Thụy Sĩ trong trận đấu với Serbia đã...
Khi máy bay Nga đã bay trên đầu còn Mỹ thì “khoanh tay đứng nhìn”,...