Thứ Ba, ngày 23/10/2018 05:54 AM (GMT+7)

Putin triển khai siêu tàu ngầm tàng hình, cứng rắn răn đe phương Tây

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 27/10/2016 20:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Siêu tàu ngầm tàng hình mới nhất của Hải quân Nga được triển khai ở Biển Đen trong bối cảnh NATO huy động hàng nghìn binh sĩ tiến sát cửa nhà Nga.

   

 putin trien khai sieu tau ngam tang hinh, cung ran ran de phuong tay hinh anh 1

Tổng thống Putin nỗ lực tăng cường sự hiện diện của Hải quân Nga trên các vùng biển chiến lược bằng cách triển khai thế hệ tàu ngầm tàng hình thứ 5

Cụ thể, tàu ngầm tàng hình Veliky Novgorod là phiên bản mới nhất được biên chế cho hạm đội Biển Đen của Nga. Nó có khả năng tấn công mặt ddaaats, trên biển cũng như các mục tiêu ở dưới nước. Veliky Novgorod dự kiến cũng sẽ tham gia nhiều sứ mệnh quan trọng khác của Hải quân Nga.

Tàu ngầm chạy bằng động cơ điện-diesel, được trang bị các công nghệ tàng hình tiên tiến nhất và mở rộng phạm vi chiến đấu.

 putin trien khai sieu tau ngam tang hinh, cung ran ran de phuong tay hinh anh 2

Siêu tàu ngầm tàng hình của Nga được trang bị chức năng chống tàu và chống các hoạt động của tàu ngầm, có khả năng mang theo 52 thủ thủ đi với tốc độ 37 km/h và phạm vi hải trình là 6.437 km. Tàu cũng có khả năng ở trong nước 45 ngày và được trang bị 18 quả ngư lôi, tên lửa đất đối không.

Được biết, một trong những sứ mệnh của các siêu tàu ngầm mới này là tiêu diệt khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria. Tàu được trình làng hôm qua (26.7) tại St Petersburg. Phó Tư lệnh Hải quân Nga, Phó Đô đốc Aleksandr Fedotenkov đã dự lễ chào cơ trước khi tàu được điều chuyển tới Biển Đen để thực hiện các nhiệm vụ.

 putin trien khai sieu tau ngam tang hinh, cung ran ran de phuong tay hinh anh 3

Ngoài ra, Tổng thống Nga cũng tăng cường sức mạnh của hạm đội tàu chiến ở biển Baltic của Nga bằng cách trang bị thêm cho tàu tên lửa tầm xa, có khả năng tấn công châu Âu.

Truyền thông Nga cảnh báo, việc triển khai các siêu tàu ngầm tàng hình mới và trang bị các tên lửa tầm xa cho hạm đội tàu chiến ở biển Baltic cho phép Hải quân Nga mở rộng phạm vi tấn công  nhắm vào các tiền đồn quân sự của châu Âu. Động thái của Nga diễn ra trong bối cảnh NATO đang đẩy mạnh kế hoạch triển khai hàng nghìn binh sĩ tới gần biên giới Nga.

Đáng chú ý, theo một số nguồn tin, một tàu ngầm lớp Varshavyanka tối tân khác sẽ được Hải quân Nga trình làng trong đầu tháng 11.  

"Các cuộc thử nghiệm tàu ngầm thế hệ thứ 5, Veliky Novgorod đã hoàn thành tốt đẹp và được bàn giao cho Hạm đội Biển Đen. Sự chuyển giao tàu ngầm thế hệ thứ 6, Kolpino dự kiến sẽ diễn ra vào  ngày 25.11", nguồn tin cho biết. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga sẽ xem xét bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào vào Belarus như...
Một chiếc xe chở đầy bom nổ ở miền Trung của thành phố Idlib ở Tây...
Đạo diễn Jimmy Mechel vừa đăng ký búp bê Harmony trên Tinder để làm...