Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 16:43 PM (GMT+7)

Putin xây dựng “siêu quân đội” sẵn sàng chiến tranh với NATO

authorDuy Anh Thứ Sáu, ngày 17/06/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga đang xây dựng một “siêu quân đội và chuẩn bị cho một cuộc xung đột quy mô lớn có thể xảy ra với NATO”, các chuyên gia tình báo khẳng định.

   

Một bản báo cáo của tình báo Canada cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lệnh cho quân đội sẵn sàng các hoạt động chống lại một “siêu đội quân” của Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương  (NATO). Tình báo Canada cũng cảnh báo rằng quân đội Nga đang cố gắng hiện đại hóa bản thân để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh Đông Âu.

Theo báo cáo, Tổng thống Putin muốn tập hợp các quốc gia thuộc Liên Xô cũ trở để tạo ra một "Đại Nga". Báo cáo cho rằng "quân sự thông thường của Nga đang trải qua một biến động lớn”.

Báo cáo cũng cho biết, Nga "đang huy động các khả năng quân sự thông thường trên một quy mô lớn, dường như chuẩn bị cho chiến tranh”. Hiện chưa có phản ứng của Nga về thông tin mà tình báo Canada tiết lộ.

 putin xay dung “sieu quan doi” san sang chien tranh voi nato hinh anh 1

Tình báo Canada cho rằng Nga đang xây dựng siêu quân đội sẵn sàng chiến tranh.

Những tin tức tình báo này đến chỉ một ngày sau khi Anh được yêu cầu cung cấp thêm 4.000 quân cho “siêu quân đội” NATO có trụ sở tại Ba Lan.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói: "Điều này sẽ gửi một tín hiệu rõ ràng rằng NATO sẵn sàng để bảo vệ đồng minh. Sự hiện diện của chúng tôi trong khu vực Baltic là sự hiện diện tốt nhất có thể”.

 putin xay dung “sieu quan doi” san sang chien tranh voi nato hinh anh 2

NATO tập trận.

Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg trả lời nhật báo Bild của Đức ngày 16.6.2016, cho rằng Nga đang tìm cách “thiết lập một vùng ảnh hưởng bằng các biện pháp quân sự” Ông giải thích : “Việc này thể hiện ở hành động Moscow đã sáp nhập bán đảo Crimea, đồng thời ủng hộ phe ly khai ở miền đông Ukraine. Ngoài ra, chúng tôi cũng nhận thấy Nga đang tiến hành quân sự hóa hàng loạt tại các vùng biên giới với khối NATO, ở Bắc Băng Dương, vùng Baltic, hay từ Biển Đen đến Địa Trung Hải “.

 putin xay dung “sieu quan doi” san sang chien tranh voi nato hinh anh 3

Trong khi đó, một quan chức ngoại giao Nga ngày 15.6.2016 đã cảnh cáo NATO không được thiết lập lực lượng hải quân của khối này tại Biển Đen. Ông này cho rằng biện pháp như vậy sẽ ảnh hưởng đến an ninh trong khu vực và mối quan hệ vốn đã sứt mẻ giữa Mosocw và NATO.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...