Thứ Ba, ngày 25/06/2019 22:48 PM (GMT+7)

Quan chức Malaysia cải trang bắt người Hồi giáo trong tháng linh thiêng

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Sáu, ngày 24/05/2019 07:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 32 quan chức thực thi pháp luật Malaysia đến từ một hội đồng địa phương đang túc trực tại các nhà hàng, nhằm đảm bảo người dân thực thi đúng luật Hồi giáo.

   

 quan chuc malaysia cai trang bat nguoi hoi giao trong thang linh thieng hinh anh 1

Trong tháng Ramadan, người Hồi giáo không được ăn vào ban ngày.

Theo Daily Mail, tháng 5.2019 được coi là quãng thời gian linh thiêng nhất của người Hồi giáo, gọi là tháng Ramadan.

Trong suốt một tháng lễ này, tất cả các tín đồ đạo Hồi đều thực hiện nghiêm túc quy định: không ăn, không uống, không hút thuốc... nghĩa là không được đưa bất kể thứ gì vào miệng, nhưng chỉ áp dụng vào ban ngày, trừ một số trường hợp cụ thể như bị ốm, phụ nữ mang thai…

Malaysia vốn là quốc gia Hồi giáo có quy định nới lỏng hơn nhiều, nhưng một số quy định mang tính bảo thủ đã xuất hiện trở lại trong những năm qua.

Một nhóm quan chức Hồi giáo ở Segamat, phía nam bang Johor, được giao nhiệm vụ làm bồi bàn, đầu bếp trong suốt tháng 5 này. Để hoàn thành nhiệm vụ, các quan chức thực thi pháp luật còn phải biết làm cả món mì xào cay nổi tiếng.

“Những người này được lựa chọn cho công việc bí mật”, Mohamad Masni Wakiman, chủ tịch ở Segamat nói. “Họ khiến người ta tin vì họ nói cả tiếng Pakistan và Indonesia. Mọi người sẽ nghĩ họ là đầu bếp thực sự”. Nhiều nhân viên, đầu bếp ở các nhà hàng Malaysia là người nhập cư.

Nếu người Hồi giáo bị phát hiện gọi đồ ăn vào ban ngày, những người này sẽ bí mật chụp hình, gửi cho cơ quan có thẩm quyền để bắt giữ người vi phạm.

Ở Malaysia tồn tại hai hệ thống pháp lý riêng biệt, với một bộ quy tắc dành riêng cho người Hồi giáo. Ở Johor, người Hồi giáo không chịu nhịn ăn vào ban ngày trong tháng Ramadan có thể bị phạt tù tới 6 tháng, hoặc nhẹ hơn là khoản tiền phạt tương đương 240 USD.

Ước tính 60% trong tổng số 32 triệu người Malaysia là người Hồi giáo. Malaysia còn là nơi sinh sống của cộng đồng người Trung Quốc và Ấn Độ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gầm rú trên bầu trời, chiến đấu cơ F-16V của Đài Loan hạ cánh nhẹ...
Mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc ngày nay giống mâu thuẫn giữa Mỹ và...
5 đường ống dẫn dầu ngoài khơi gần thành phố Baniyas phía tây Syria...