Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 10:09 AM (GMT+7)

Quan chức Mỹ cảnh báo TQ đang dùng tiền làm vũ khí trên toàn cầu

authorHuy Phong (Theo Sputnik) Thứ Sáu, ngày 09/03/2018 13:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các quan chức đội Mỹ cảnh báo rằng Trung Quốc đang “vũ khí hóa vốn”, bằng cách mua các khu đất chiến lược ở nước ngoài để giúp họ giành lợi thế quân sự và không cần sử dụng vũ lực.

   

 quan chuc my canh bao tq dang dung tien lam vu khi tren toan cau hinh anh 1

Cảng biển Hambantota ở Sri Lanka.

Trong cuộc họp của Tiểu ban quốc phòng Hạ viện Mỹ ngày 8.3, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Richard V. Spencer nói với các nghị sĩ rằng vấn đề Trung Quốc mua đất ở nước ngoài khiến ông “mất ngủ”.

“Trung Quốc không chỉ sử dụng tiền để hỗ trợ mở rộng quân sự và công nghệ của nước này mà họ còn đang vũ khí hóa đồng vốn trên toàn cầu”, ông Spencer cho biết.

Vào mùa hè năm 2017, Trung Quốc đã xóa khoản nợ lớn cho Sri Lanka và đổi lại Colombo cho phép một tập đoàn của Bắc Kinh thuê cảng biển có ví trị chiến lược ở thành phố Hambantota trong 99 năm.

Thành phố Hambantota nằm trong “Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường” trị giá 1,4 nghìn tỷ USD mà Trung Quốc đưa ra. Ngoài ra, nó cũng là một phần của “Chuỗi ngọc trai”, mạng lưới cảng biển ở Ấn Độ Dương nơi các tàu chiến của Bắc Kinh có thể tiếp nhiên liệu.

Mặc dù vậy, Sri Lanka hứa với Ấn Độ rằng họ sẽ không cho phép Trung Quốc quân sự hóa cảng biển và chỉ được phép sử dụng cho mục đích thương mại. Các nước khác tham gia vào Chuỗi ngọc trai” là Bangladesh và Pakistan.

Trung Quốc cũng bắt đầu tiến vào châu Âu, khi các tập đoàn của Bắc Kinh đang kiểm soát khoảng 1/10 năng lực cảng biển ở châu lục này.

Tư lệnh thủy quân lục chiến Mỹ, Tướng Robert Neller cũng cảnh báo rằng Trung Quốc đang “đang chơi trò chơi trường kỳ”.

“Trung Quốc có những túi tiền khổng lồ và mua các sân bay, cảng biển để mở rộng tầm ảnh hưởng. Họ muốn giành chiến thắng mà không cần chiến đấu”, ông  Neller nói.

Trung Quốc cũng đang tăng cường chi tiêu quân sự từ giữa những năm 2000 và chỉ xếp sau Mỹ. Vào tháng 3.2017, Bắc Kinh thông báo rằng chi tiêu quốc phòng sẽ tăng 7% trong năm 2017, tăng 11,1 tỷ USD so với năm trước đó.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư của 2 thuyền trưởng trên các tàu chiến Ukraine bị Nga bắt...
Vị tiên tri mù từng được cho là đã dự đoán chính xác sự kiện khủng...
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một binh sĩ nước này đã thiệt...